อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ปลัดกระทรวงต่างประเทศสหรัฐโดนเด้งตามทิลเลอร์สัน

นายสตีฟ โกลด์สไตน์ พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐด้านนโยบายและกิจการสาธารณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไล่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศ พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 07.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่านายสตีฟ โกลด์สไตน์ พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศด้านนโยบายและกิจการสาธารณะ และมอบหมายให้น.ส.ฮีทเธอร์ เนาเอิร์ต โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศ รักษาการในตำแหน่งเดียวกันนี้ไปก่อน นอกจากนี้ น.ส.มาร์กาเร็ต ปีเตอร์ลิน และน.ส.คริสติน ซิกโคเน หัวหน้าและผู้ช่วยหัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือลาออกเช่นกัน
 


ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงในทำเนียบขาวเผยว่า คำสั่งปลดโกลด์สไตน์มีขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังข้าราชการระดับสูงรายนี้ กล่าวว่านายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนว่าจะถูกไล่ออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศ และมีความมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างสุดความสามารถ เนื่องจากภารกิจในหลายเรื่องกำลังมีความคืบหน้า ทั้งนี้ โกลด์สไตน์ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงหมายเลข 4 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ปีที่แล้วเท่านั้น
 


ต่อมาทิลเลอร์สันแถลงด้วยตัวเองเพียงว่า เขาขอบคุณความสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ทุกคนในกระทรวงตลอดระยะเวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา โดยการลาออกของเขาจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ หลังจากนั้นเขาและครอบครัวขอกลับไปใช้ชีวิต “อย่างคนทั่วไป” 

ด้านแหล่งข่าวสองคนเผยกับซีเอ็นเอ็น ว่าการพ้นจากตำแหน่งของทิลเลอร์สันสร้างบรรยากาศ “ตกตะลึง” ไปทั่วทั้งกระทรวง โดยเฉพาะชั้น 7 ซึ่งเป็นที่ตั้งห้องทำงานของรมว.กระทรวงการต่างประเทศ เพราะเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เชื่อว่า ทิลเลอร์สันจะอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ 4 ปี หลังผ่านพ้น “ภาวะวิกฤติ” กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาแล้ว
 


อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงทิลเลอร์สันเพียงว่า เขาขอบคุณและขออวยพรให้ทิลเลอร์สันโชคดี แต่ทรัมป์ยอมรับว่าเขากับทิลเลอร์สัน “เห็นต่างกันหลายเรื่อง” เช่นสถานการณ์ในอิหร่านและเกาหลีเหนือ ตรงข้ามกับนายไมเคิล ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ซึ่งเขาจะเสนอชื่อให้รับตำแหน่งแทนนั้น มีแนวคิดหลายเรื่องคล้ายคลึงกัน “มาตั้งแต่ต้น”.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 18