อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

นักฟิสิกส์อัจฉริยะโลก "สตีเฟน ฮอว์คิง"เสียชีวิตแล้ว

"สตีเฟน ฮอว์คิง" นักฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาชื่อดังระดับโลกชาวอังกฤษ ผู้ศึกษาเรื่องหลุมดำอย่างลึกซึ้ง เสียชีวิตอย่างสงบขณะมีอายุได้ 76 ปี พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 12.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ว่าครอบครัวฮอว์คิงโดยลูซี โรเบิร์ต และทิม ฮอว์คิง เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสมาคมสื่อมวลชนสหราชอาณาจักร ( พีเอ ) ว่าบิดาคือ ศ.ดร.สตีเฟน ฮอว์คิง ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ 14 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น รวมอายุได้ 76 ปี ซึ่งบุตรทั้งสามของศ.ดร. ฮอว์คิงยกย่องบิดาเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ และบุคคลทรงคุณค่าแก่มนุษยชาติซึ่งผลงานและทฤษฎีที่ศ.ดร. ฮอว์คิงคิดค้นขึ้น จะคงอยู่ต่อไปตราบชั่วกาลนาน
 


ศ.ดร. ฮอว์คิงมีชื่อเต็มว่า สตีเฟน วิลเลียม ฮอว์คิง เกิดเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2485 ที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร มีความสนใจอย่างลึกซึ้งในการศึกษาเอกภพโดยรวม หรือจักรวาลวิทยา และทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โดยมุ่งเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลุมดำ นำไปสู่การคิดค้นทฤษฎีสำคัญ คือการบัญญัติทฤษฎีบทว่าด้วยภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วง ตามกรอบของทฤษฎีสัมพันธภาพ รวมถึง “รังสีฮอว์คิง” คือการแผ่รังสีของวัตถุดำจากหลุมดำ ที่ศ.ดร.ฮอว์คิงเสนอทฤษฎีเมื่อปี 2517 เพื่อยืนยันว่ารังสีดังกล่าวมีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงชีวิตตั้งแต่เข้าสู่วัยหนุ่มจนถึงวาระสุดท้าย ศ.ดร.ฮอว์คิงต้องต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ( เอแอลเอส ) ขั้นรุนแรงที่แสดงอาการตั้งแต่เมื่อเขามีอายุเพียง 21 ปี แม้โรคดังกล่าวเป็นอุปสรรคอย่างหนักต่อการสื่อสารเนื่องจากทำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ยกเว้นเพียงการกะพริบตาและขยับนิ้วมือ แต่ฮอว์คิงมีจิตใจที่ต่อสู้  ในการดำรงชีวิตด้วยการสื่อสารผ่านอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูด ท่ามกลางกำลังใจเต็มเปี่ยมจากครอบครัว ซึ่งการต่อสู้กับโรคเอแอลเอสของศ.ดร.ฮอว์คิงเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจที่สำคัญให้กับผู้ป่วยด้วยโรคเดียวกันนี้ทั่วโลก

เฟลิซิตี โจนส์ สตีเฟน ฮอว์คิง และเอ็ดดี้ เรดเมย์น ที่งานฉายรอบปฐมทัศน์ของ “เดอะ เธียรี ออฟ เอฟวรีติง” ที่กรุงลอนดอน

ทั้งนี้ ชีวประวัติบางช่วงบางตอนของศ.ดร.ฮอว์คิง เคยได้รับการถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ เธียรี ออฟ เอฟวรีติง” เมื่อปี 2557 โดยเอ็ดดี เรดเมย์น สวมบทบาทเป็นศ.ดร.ฮอว์คิง และเฟลิซิตี โจนส์ รับบทเจน ฮอว์คิง ภรรยาคนแรก ซึ่งเรดเมย์นได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 905