อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ว่าที่ผอ.หญิงคนแรกของซีไอเอเคยคุมคุกลับในไทย

นอกจาก "จีนา แฮสเปล" เตรียมสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้อำนวยการหญิงคนแรกของซีไอเอ เธอคือผู้ที่ "มีบทบาทสำคัญ" ต่อโครงการเค้นสอบปากคำผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายใน "คุกลับต่างแดน" ซึ่งซีไอเอเปิดที่ไทยเป็นประเทศแรก พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 13.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ว่าบุคคลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) คนใหม่ แทนนายไมเคิล ปอมเปโอ ที่ผู้นำสหรัฐต้องการโยกย้ายให้ไปรับตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แทนนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ซึ่งถูกปลดและจะพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 31 มี.ค.นี้ คือน.ส.จีนา แฮสเปล รองผู้อำนวยการซีไอเอคนปัจจุบัน โดยหากได้รับการรับรองจากวุฒิสภา แฮสเปล วัย 61 ปี ซึ่งทำงานให้กับซีไอเอตั้งแต่ปี 2528 จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกของซีไอเอ นับตั้งแต่มีการก่อตั้งองค์กรเมื่อ 71 ปีที่แล้ว คือในปี 2490
 

นายไมเคิล ปอมเปโอ เข้ารับการซักฟอกจากคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐ เมื่อเดือนม.ค. 2560

อย่างไรก็ตาม แฮสเปลแตกต่างจากปอมเปโอซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ตรงที่เธอเติบโตมากับซีไอเอ และผ่านประสบการณ์ภาคสนามมาแล้ว “อย่างโชกโชน” ที่รวมถึงการปลอมตัว อย่างไรก็ตาม ภารกิจของแฮสเปลที่ “สร้างข้อครหา” มากที่สุด นั่นคือการที่เธอเป็นผู้ควบคุมเรือนจำลับสำหรับสอบปากคำผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย โดยภารกิจของเธออยู่ในประเทศไทยระหว่างปี 2546 ถึง 2548 ข้อมูลของสถานที่ดังกล่าวแน่นอนว่าย่อมไม่มีการเปิดเผย เว้นเพียงว่าเป็นสถานที่ภายใต้รหัส “ตาแมว” สมาชิกระดับหัวโจกของกลุ่มอัล-กออิดะห์ซึ่งเคยถูกควบคุมตัวอยู่ที่นี่ รวมถึงนายอับดุล อัล-ราฮิม  อัล-นาชิรี ชาวซาอุดีอาระเบีย และนายอาบู ซูเบย์ดาห์ ชาวซาอุดีอาระเบีย ปัจจุบันทั้งคู่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำของกองทัพสหรัฐ บนอ่าวกวนตานาโมในคิวบา
 


ทั้งนี้ คุกลับของซีไอเอในไทยถือเป็นคุกลับในต่างประเทศแห่งแรกของซีไอเอ โดยสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐรายงานว่า ซูเบย์ดาห์เคยถูกทำวอเทอร์บอร์ดิ้งต่อเนื่องถึง 83 ครั้งภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว ที่เป็นการราดน้ำผ่านผ้าซึ่งคลุมอยู่บนใบหน้าของผู้ต้องสงสัยเพื่อให้เกิดอาการสำลักน้ำ และถูกจับทุ่มเข้ากับกำแพงซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อเค้นความลับที่สุดท้ายแล้วซีไอเอสรุปว่า “ไม่มีประโยชน์”

แม้ผู้นำสหรัฐคนก่อนหน้าทรัมป์คือประธานาธิบดีบารัค โอบามา สั่งให้ซีไอเอปิดคุกลับทุกแห่งบนโลกเมื่อปี 2552 แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า “ห้องทรมาน” ลักษณะนี้จะกลับมาฟื้นคืนชีพหรือไม่ในยุคของแฮสเปล.
               
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 14