อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ฟิลิปปินส์เตรียมลาออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศว่าฟิลิปปินส์จะถอนตัวจากการเป็นหนึ่งในรัฐภาคีของสนธิสัญญาจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 14.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ว่าทำเนียบมาลากันยังออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ขอนำฟิลิปปินส์ถอนตัวออกจากการเป็นรัฐร่วมภาคีธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) โดยการลาออก “มีผลทันที” เนื่องจากไอซีซีเป็นองค์กรที่ให้ร้ายผู้นำฟิลิปปินส์และรัฐบาลมะนิลา ด้วยข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย และการโจมตีที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาล้วนอยู่ภายใต้การชี้นำของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น )
 


อย่างไรก็ตาม กระบวนการลาออกจากการเป็นสมาชิกของไอซีซีอาจใช้เวลานานถึง 1 ปีในทางทฤษฎี เริ่มจากการที่ผู้นำรัฐบาลของประเทศนั้นต้องยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการถึงเลขาธิการยูเอ็น ที่สำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์ก ซึ่งคนปัจจุบันคือนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลมะนิลามีขึ้น หลังไอซีซีซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเฮก ประกาศเมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เริ่มดำเนินการสอบสวนเบื้องต้นต่อการร้องเรียนว่า ดูเตร์เต "มีส่วนเกี่ยวข้อง" กับ “การเสียชีวิตอย่างผิดกฎหมาย” ของประชาชนมากกว่า 4,100 คน นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฟิลิปปินส์ปฏิบัติการสงครามยาเสพติดเมื่อกลางปี 2559 หรือเพียงไม่นานหลังดูเตร์เตรับตำแหน่งประธานาธิบดี

ทั้งนี้ การถอนตัวของฟิลิปปินส์เกิดขึ้นในวาระครบรอบ 20 ปี ของธรรมนูญกรุงโรม ที่รัฐภาคีร่วมกันรับรองเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2541 ก่อนมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2545 ปัจจุบันมีนายชิลี อีโบ-โอซูจี ชาวไนจีเรีย ดำรงตำแหน่งประธานองค์คณะผู้พิพากษาของไอซีซี และนางฟาตู เบนซูดา ชาวแกมเบีย ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10