อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

"แมร์เคิล"นายกรัฐมนตรีเยอรมนีสมัยที่ 4

รัฐสภาเยอรมนีลงมติเลือก นางอังเกลา แมร์เคิล ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกเป็นสมัยที่ 4 เมื่อวันพุธ และคาดว่าจะเป็นสมัยสุดท้าย ที่เธอจะเป็นผู้นำการบริหารประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของทวีปยุโรป พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 17.50 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า ที่ประชุมสภาบุนเดสถาก หรือสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี ในกรุงเบอร์ลิน ลงมติสนับสนุนการแต่งตั้งแมร์เคิล วัย 63 ปี ผู้นำพรรคสหภาพประชาธิปไตยชาวคริสต์ (ซีดียู) ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ด้วยคะแนนเสียง 364 - 315 และงดออกเสียง 9 คน และประธานาธิบดีแฟรงค์-วอลเทอร์ สไตน์มายเออร์ ของเยอรมนี ประกาศการแต่งตั้งเธออย่างเป็นทางการ หลังจากผลการลงมติได้รับการยืนยันความถูกต้อง
    แมร์เคิลประกาศต่อที่ประชุมด้วยสีหน้าเบิกบานว่า "ข้าพเจ้าขอยอมรับมติ" ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงร้องแสดงความยินดี โดยในส่วนที่นั่งของผู้สังเกตการณ์ในห้องประชุม มีนายโจอาคิม ซาวเออร์ สามีนักวิทยาศาสตร์ และนางแฮร์ลินด์ คาสเนอร์ มารดาวัย 89 ปีของเธอ เข้าร่วมแสดงความยินดีด้วย
    พิธีการเมื่อวันพุธถือเป็นการสิ้นสุดภาวะสุญญากาศทางการเมืองที่เจ็บปวดและยาวนาน การเจรจาต่อรองมาราธอนเพื่อก่อตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ หลังการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 24 ก.ย. 2560 ซึ่งในที่สุดพรรคแนวร่วม ซีดียู/ซีเอสยู ของแมร์เคิลก็สามารถบรรลุข้อตกลงได้กับพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งเยอรมนี (เอสพีดี) ที่นำโดยนายมาร์ติน ชูลซ์ โดยต้องยอมให้เอสพีดีได้ 2 กระทรวงสำคัญไปควบคุมดูแลคือ การคลังและการต่างประเทศ
    ในวันศุกร์ (16 มี.ค.) แมร์เคิลกำหนดจะเดินทางไปยังกรุงปารีส เพื่อหารือแผนการปฏิรูปสหภาพยุโรป (อียู) กับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างวันที่ 22 - 23 มี.ค. .

คลิปประกอบ - HSM2k2


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38