อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ญี่ปุ่นพิจารณาจัดซัมมิต"อาเบะ-คิมจอง-อึน"

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาจัดการประชุมสุดยอด ระหว่างนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อหารือในประเด็นชาวญี่ปุ่นถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวเมื่อหลายสิบปีก่อน พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 21.42 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า รายงานมีขึ้นหลังการประกาศที่สร้างความประหลาดใจ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีแผนพบปะเจรจากับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ส่วนหนึ่งของพัฒนาการทางการทูตที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว ภายหลังการผ่อนคลายความตึงเครียด ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เกาหลีใต้
    อาเบะซึ่งจัดให้ประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นเป็นวาระสำคัญของอาชีพการเมือง กำหนดพบปะกับทรัมป์ที่กรุงวอชิงตันในเดือนหน้า ก่อนการประชุมสุดยอด ทรัมป์-คิม และการพบปะในเดือน เม.ย.ที่กำหนดไว้แล้ว ระหว่างคิมกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้
    ญี่ปุ่นเกิดความวิตก ผลประโยชน์ของญี่ปุ่น รวมถึงชะตากรรมของกลุ่มผู้ที่ถูกลักพาตัว อาจถูกละเลยจากความเคลื่อนไหวล่าสุด เพื่อคลี่คลายวิกฤตจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ นายโยชิฮิเดะ สึกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติ เมื่อวันพุธ ว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องประสานนโยบายให้สอดคล้องกัน ระหว่างญี่ปุ่น สหรัฐ และเกาหลีใต้ ก่อนการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-ใต้ และสหรัฐ-เกาหลีเหนือ "หลังจากนั้น ขณะประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่าง 3 ประเทศ เราจะพิจารณาแนวทางที่มีประสิทธิภาพที่สุด ในการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์ ขีปนาวุธ และการลักพาตัว"
    เมื่อคืนวันอังคาร แหล่งข่าววงในรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาจัดการพบปะ อาเบะ-คิม ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการใหม่ ที่โตเกียวจะใช้ในการเกี่ยวพันกับเกาหลีเหนือ
    อาเบะวัน 63 ปีกล่าวก่อหน้านี้ว่า เขาจะไม่หยุดพักจนกว่าประชาชน 13 คนที่เกาหลีเหนือยอมรับว่าลักพาตัวไป เดินทางกลับสู่ญี่ปุ่น และสามารถสืบทราบเบาะแสคนอื่นๆ ที่ญี่ปุ่นสงสัยว่าถูกลักพาตัวไปฝึกเป็รนสายลับเกาหลีเหนือ.

คลิปประกอบ - CGTN

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9