อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ยูเอ็นเรียกร้องกัมพูชาเลิกแบนซีเอ็นอาร์พี

ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเรียกร้องต่อรัฐบาลกัมพูชา ให้ยกเลิกการห้ามพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านหลัก เพื่อให้สามารถเข้าร่วมการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค พฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2561 เวลา 00.43 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า ศาลฎีกากัมพูชามีคำสั่งให้ยุบซีเอ็นอาร์พี ในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว และสั่งห้ามนักการเมืองของพรรคกว่า 100 คน ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเป็นคำสั่งที่ถูกประณามจากนานาประเทศ น.ส.โรห์นา สมิธ ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติประจำกัมพูชา กล่าวต่อสื่อมวลชนในกรุงพนมเปญ เมื่อวันพุธ ว่า การห้ามซีเอ็นอาร์พีถือเป็นการปฏิเสธสิทธิของชาวกัมพูชา ในการเข้าร่วมการเลือกตั้ง โดยผ่านผู้แทนที่ตัดสินใจเลือก
    สมิธกล่าวอีกว่า เธอเรียกร้องต่อรัฐบาลพนมเปญซ้ำหลายครั้ง ให้จัดพื้นที่สำหรับชาวกัมพูชาทุกคน ได้มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยไม่ต้องเกรงกลัวหรือถูกข่มขู่ และเธอยังเรียกร้องให้ทบทวนการห้ามนักการเมือง 118 คนของซีเอ็นอาร์พี
    ซีเอ็นอาร์พีถูกยุบตามคำร้องขอของรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวหาซีเอ็นอาร์พีวางแผนโค่นอำนาจรัฐบาล ด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐ การยุบมีขึ้นหลังจากการจับกุมนายเกิม สุขา ผู้นำพรรค ซึ่งถูกกล่าวหาเช่นเดียวกับพรรค
    ทางด้านโฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาล กล่าวตอบโต้ความเห็นของสมิธว่า ซีเอ็นอาร์พี "ตายไปแล้ว".
ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - Apsara TV Cambodia

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10