อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

สหรัฐกล่าวหารัสเซียทำลายหลักฐานอาวุธเคมีในซีเรีย

รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐ ว่ามีการ "ทำลายหรือกลบเกลื่อน" หลักฐานอาวุธเคมีในเขตกบฏชานกรุงดามัสกัส เพื่อขัดขวางการลงพื้นที่ของคณะทำงานจากองค์กรระหว่างประเทศ อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 07.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่านายอาเหม็ด ยูซุมกู ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี ( โอพีซีดับเบิลยู ) กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าเจ้าหน้าที่ 9 คนของโอพีซีดับเบิลยูได้เดินทางถึงกรุงดามัสกัสแล้ว แต่ยังไม่สามารถเข้าสู่เมืองดูมา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเขตกูตาตะวันออก และเป็นจุดที่ฝ่ายตะวันตกกล่าวหาว่ามีการใช้อาวุธเคมีที่อาจเป็นแก๊สซารินหรือแก๊สคลอรีน จนมีผู้เสียชีวิตประมาณ 40 ถึง 70 คน เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ขณะที่สหรัฐร่วมด้วยสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมาย 3 แห่งในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในเป้าหมายตั้งอยู่ที่เมืองดูมา
 


เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัสเซียเดินปะปนกับประชาชนในเมืองดูมา
 
เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์แจกขนมปังให้ชาวเมืองดูมา

อย่างไรก็ตาม ยูซุมกูเผยว่าเขาได้รับแจ้งจากรัฐบาลดามัสกัสและรัฐบาลมอสโก ว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 9 คนจะต้องรอจนถึงวันพุธที่ 18 เม.ย. นี้จึงจะสามารถลงพื้นที่ในเมืองดูมาได้ "ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย" แต่ในระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลดามัสกัสได้นำคณทำงานของโอพีซีดับเบิลยูทั้ง 9 คนสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงเมืองดูมาไปก่อน.ซึ่งนายอิกอร์ คีริลลอฟ หัวหน้าฝ่ายงานรังสีวิทยา ชีววิทยา และการป้องกันสาเคมีของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย อธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นเพราะต้องมีการปรับสภาพและทดสอบสภาพถนนสายหลักเข้าสู่เมืองดูมา "อีกเล็กน้อย" แต่นายเคน วาร์ด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำโอพีซีดับเบิลยู กล่าวว่าซีเรียและรัสเซียอาจกำลังใช้ช่วงเวลานี้ ร่วมกันเร่ง "ทำลายหรือกลบเกลื่อน" หลักฐานที่ยังหลงเหลืออยู่
 

ต่อมานายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวถึงการโต้เถียงกันในที่ประชุมของโอพีซีดับเบิลยู ผ่านการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า รัฐบาลมอสโกขอรับรองว่าไม่เคยมีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสถานที่ซึ่งโอพีซีดับเบิลยูต้องการตรวจสอบ และถามกลับไปยังสหรัฐ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส เกี่ยวกับสิ่งที่ทั้งสามประเทศเรียกว่า "หลักฐาน" ซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากคำกล่าวอ้างของสื่อมวลชนที่ไม่อาจถือเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ได้ ว่าเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือได้จริงหรือไม่ ส่วนนายอเล็กซานเดอร์ ชุลกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเฮก ออกมากล่าวตำหนิผู้แทนของสหรัฐประจำโอพีซีดับเบิลยูว่า "โกหก".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13