อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

รายงานแฉ "ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน" คว้ารางวัลพูลิตเซอร์

การเปิดโปงกรณีล่วงละเมิดทางเพศในวงการฮอลลีวู้ดที่เชื่อมโยงถึงฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โดยหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และเดอะ นิวยอร์เกอร์ เป็นหนึ่งในผลงานได้รับรางวัลรางวัลพูลิตเซอร์สาขาสำคัญประจำปีนี้ อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 09.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่ามหาวิทยาลัยโคลัมเบียประกาศรายชื่อผลงานซึ่งได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ประจำปีนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 102 ในทั้ง 21 สาขา ที่เป็นรางวัลเกียรติยศของวงการสื่อสารมวลชน และงานประพันธ์รวมถึงวงการวรรณกรรมของสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยโจดี แคนเตอร์ และเมแกน ทูเฮย์ จากเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และโรแนน แฟร์โรว จากเดอะ นิวยอร์เกอร์ คว้ารางวัลร่วมกันในสาขารายงานข่าวเพื่อสังคม จากการเปิดโปงกรณีอื้อฉาวการล่วงละเมิดทางเพศในวงการฮอลลีวู้ด โยงใยถึงฮาร์วีย์ ไวน์สตีน หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังของวงการ และจุดกระแส "มีทู" พร้อมแฮชแท็ก #MeToo บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั่วโลก อีกทั้งขยายวงกว้างเป็นการเปิดโปงเรื่องราวการกดขี่ทางเพศในอีกหลายวงการ
 

การ์ตูนของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ที่คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ประจำปีนี้

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ยังคว้ารางวัลสำคัญในอีก 2 สาขา คือการ์ตูนเสียดสีการเมืองหรือการ์ตูนสะท้อนสังคม และผลงานการรายงานข่าวระดับประเทศ ร่วมกับหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ จากการเกาะติดกระแสและการสืบสวนข้อครหาว่ารัสเซียอาจแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559 นอกจากนี้ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ยังคว้ารางวัลในสาขาการรายงานข่าวเชิงสืบสวน เกี่ยวกับอิทธิพลทางการเมืองที่มีต่อการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรัฐแอละบามา เมื่อปี 2560 ซึ่งนำไปสู่การเปิดโปงด้วยว่า รอย มัวร์ ตัวแทนผู้สมัครของพรรครีพับลิกัน มีภูมิหลังเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กสาว

ทีมข่าวของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ในสาขาการรายงานข่าวต่างประเทศ จากสถานการณ์สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ และภาพข่าวต่างประเทศยอดเยี่ยม จากสถานการณ์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในเมียนมาและบังกลาเทศ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรอยเตอร์ส ที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ 2 สาขาในปีเดียว ส่วนเคนดริก ลามาร์ แร็ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง สร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินที่ไม่ใช่แนวเพลงคลาสสิคคนแรก ซึ่งได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ จากผลงานเพลงในอัลบั้ม "แดมน์"

ทั้งนี้ ผู้ชนะรางวัลพูลิตเซอร์ในทุกสาขาจะได้รับรางวัลเป็นใบประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัลอีก 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 311,600 บาท ) ยกเว้นผู้ชนะด้านงานข่าวที่จะได้รับเหรียญทองประกาศเกียรติคุณด้วย.
    
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12