อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ผู้นำอังกฤษ-ฝรั่งเศสโดนสภาจวกยับเรื่องถล่มซีเรีย

สภาอังกฤษและฝรั่งเศสพร้อมใจกันตำหนิผู้นำประเทศของตัวเองอย่างหนัก จากกรณี "ตัดสินใจโดยพลการ" เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียกับกองทัพสหรัฐ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 10.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่านายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แถลงต่อที่ประชุมสภาสามัญ เมื่อวันจันทร์ ว่าเธอเข้าใจและยอมรับปฏิกิริยาของที่ประชุม ซึ่งต้องการให้เธอชี้แจงและ "แสดงความรับผิดชอบ" ต่อการตัดสินใจเข้าร่วมกับสหรัฐและฝรั่งเศส ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ 3 แห่งในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยที่เธอไม่นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาและลงมติของสภาสามัญก่อน


 


ผู้นำหญิงของสหราชอาณาจักรยืนยันว่า การตัดสินใจของเธอในเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่เป็นเพราะเธอยังคงเชื่อมั่นว่าการกระทำดังกล่าว "เป็นเรื่องที่ถูกต้อง" ด้านนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานและผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่าการตัดสินใจของเมย์ในครั้งนี้ถือเป็น "เรื่องใหญ่" และ "อันตรายมาก" พร้อมทั้งตำหนิการที่เธอเจตนาไม่นำเรื่องเข้าสู่สภา แต่กลับเลือกปฏิบัติตาม "ความต้องการแปลกประหลาด" ของผู้นำสหรัฐ ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 สภาสามัญมีมติไม่อนุญาตให้นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำประเทศในตอนนั้น เข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารในซีเรียกับสหรัฐ

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แถลงต่อที่ประชุมสภาสามัญ

นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านสหราชอาณาจักร

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในสหราชอาณาจักรโดยเดลีเมล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มตัวอย่างเพียง 36% จากทั้งหมด 2,060 คน ที่สนับสนุนการตัดสินใจของเมย์ ในการเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารกับสหรัฐและฝรั่งเศส และ 54% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่ารัฐบาลควรนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาก่อน


 

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ยืนกรานต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจัดการหารือในวันเดียวกัน ว่าฝรั่งเศสดำเนินการเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรียบนพื้นฐานของ "ความชอบธรรมในระดับสากล" และการตัดสินใจของเขาในครั้งนี้เป็นไปในฐานะผู้นำประเทศซึ่งได้รับความไว้วางใจจากชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ ผ่านการเลือกตั้งตามกระบวนการทางประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม นางมารีน เลอ เปน หน้าพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคประชานิยมฝ่ายขวา และนางฌอง-ลุค เมลองชง แกนนำพรรคคอมมิวนิสต์ พร้อมใจกันกล่าวเรียกร้องให้มาครงแสดง "หลักฐานแข็ง" ว่ามีการใช้อาวุธเคมีในเมืองดูมาของซีเรียจริง และวิจารณ์ว่าการเคลื่อนไหวของมาครงในครั้งนี้ คือเพื่อต้องการเบี่ยงเบนความสนใจของชาวฝรั่งเศส จากความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสหภาพแรงงานหรือไม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20