อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

'ทรัมป์'จะยังไม่เพิ่มคว่ำบาตร'รัสเซีย' ปมขัดแย้ง'ซีเรีย'

ประธานาธิบดีสหรัฐจะยังไม่ออกมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อรัสเซีย จากกรณีความขัดแย้งเรื่องซีเรีย "อย่างน้อยในตอนนี้" อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 12.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่านางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าจริงอยู่ที่รัฐบาลวอชิงตันกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม จากกรณีการสนับสนุนโครงการอาวุธเคมีของซีเรีย "แต่ยังไม่มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการ"

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว นางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวในรายการโทรทัศน์ "เฟซ เดอะ เนชั่น" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ว่านายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ มีกำหนดประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และพลเมืองสัญชาติรัสเซียจำนวนหนึ่ง ฐานให้ความสนับสนุนโครงการพัฒนาอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด
 ทั้งนี้ ยังไม่มีคำยืนยันอย่างชัดเจนว่าการแสดงความคิดเห็นของเฮลีย์ถือเป็น "ความผิดพลาด" ในทางใดหรือไม่ หรือมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันในประเด็นใด แต่หนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานในวันเดียวกันว่า ทรัมป์ไม่พอใจอย่างหนักต่อการที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเนรเทศเจ้าหน้าที่การทูตของรัสเซีย 60 คน เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อแสดง "ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว" กับสหราชอาณาจักร จากกรณีนายเซอร์เก สกรีพัล อดีตสายลับรัสเซียซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหราชอาณาจักรได้รับสารพิษร้ายแรง แต่จำนวนเจ้าหน้าที่การทูตที่รัฐบาลวอชิงตันเนรเทศนั้น มีจำนวน มากกว่าจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตของรัฐบาลมอสโกซึ่งถูกเนรเทศออกจากทั้งทวีปยุโรปเสียอีก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แซนเดอร์สกล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นรัสเซียด้วยว่า ในขณะที่ทรัมป์ไม่ต้องการอ่อนข้อให้กับรัสเซียทั้งในเรื่องซีเรียและกรณีของสกรีพัล แต่ในอีกด้านหนึ่งผู้นำสหรัฐต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เช่นกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70