อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

นักวิจัยอังกฤษ-อเมริกัน ค้นพบเอนไซม์ย่อยพลาสติก

ทีมนักวิจัยอังกฤษและอเมริกัน ค้นพบคุณสมบัติของเอนไซม์ย่อยพลาสติก จากแบคทีเรียในโรงงานขยะของญี่ปุ่น อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 12.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแทมปา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัทในประเทศอังกฤษ ร่วมมือกับห้องปฏิบัติการพลังงานหมุนเวียนแห่งชาติของกระทรวงพลังงานสหรัฐ ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในศูนย์รีไซเคิลขยะของญี่ปุ่นเมื่อหลายปีมาแล้ว ซึ่งคาดว่าเป็นแบคทีเรียที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากพลาสติกเพิ่งถูกค้นพบเมื่อราวคริสต์ทศวรรษปี 1940

ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์โพรซีดดิงส์ ออฟ เดอะ เนชั่นแนล อะคาเดมี ออฟ ไซแอนซ์ เผยว่า การตรวจสอบโครงสร้างเอนไซม์ของแบคทีเรีย 'ไอดีโอเนลลา ซาคาอิเอนซิส' (Ideonella sakaiensis) พบว่าเอนไซม์ 'พีเทส' (PETase) ของมันมีคุณสมบัติในการย่อยสลายพลาสติก โดยเฉพาะพลาสติกเพ็ท หรือโพลีเอธิลีน เทเรฟธาเลต (PET: polyethylene terephthalate) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ผลิตขวดพลาสติกโดยทั่วไป


 
ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้กรดอะมิโนทำให้เอนไซม์พีเทสซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเอนไซม์คิวทิเนส (cutinase) ซึ่งพบในราและแบคทีเรีย เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างและมีความคล้ายกับเอนไซม์คิวทิเนสมากขึ้น ซึ่งปรากฏว่า เอนไซม์กลายพันธุ์มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายพลาสติกเพ็ทได้ดีกว่าเอนไซม์พีเทสตามธรรมชาติ 

ทีมนักวิจัยกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาต่อยอดการค้นพบที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญนี้ โดยคาดหวังที่จะสามารถผลิตเอนไซม์นี้เพื่อใช้งานในระดับอุตสาหกรรมได้ และอาจกลายมาเป็นทางออกสำหรับปัญหาขยะล้นเมือง ทั้งนี้ รายงานด้านสิ่งแวดล้อมเผยว่า ในแต่ละปีมีขยะพลาสติกถูกทิ้งลงทะเลทั่วโลกกว่า 8 ล้านตัน.
 
ภาพประกอบ เอเอฟพี : 'พลาสติคุส' (Plasticus) ผลงานศิลปะเชิงจัดวางรูปทรงวาฬ สร้างสรรค์โดยกลุ่ม 'Sky Ocean Rescue-A Sea to Save' เป็นประติมากรรมที่สร้างขึ้นจากขยะพลาสติกน้ำหนัก 250 กิโลกรัม เทียบเท่ากับขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทรในแต่ละ 'วินาที' ผลงานชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร พลาสติคุส ถูกจัดแสดงที่ลานด้านหน้าหอประชุมปาร์โก เดลลา มูสิกา ในกรุงโรมของอิตาลี เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวิทยาศาสตร์เนชันแนลจีโอกราฟิก (National Geographic Science Festival) ระหว่างวันที่ 16-22 เม.ย. 2561.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53