อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ไม่มีใครโจมตีฐานทัพซีเรีย ที่แท้ระบบเตือนภัยผิดพลาด

ที่แท้ระบบเตือนภัยผิดพลาด ทางการซีเรียเผยระบบเตือนภัยทางอากาศผิดพลาด ทำให้เสียงไซเรนดังสนั่นเมื่อกลางดึกคืนวันจันทร์ และหน่วยป้องกันยิงขีปนาวุธหลายลูกขึ้นสกัด สรุปคือไม่มีการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศ 2 แห่งของซีเรีย ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 18.18 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า เกิดความผิดพลาดในระบบเตือนภัยทางอากาศของซีเรีย เมื่อคืนวันจันทร์ ทำให้เกิดเสียงไซเรนดังสนั่นทั่วเมือง และหน่วยป้องกันยิงขีปนาวุธหลายลูกขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธของศัตรูที่อาจถูกยิงมาทางอากาศ โดยแหล่งข่าวในกองทัพซีเรีย เผยต่อสำนักข่าวซานาของทางการในวันอังคารว่า "เมื่อคืนที่แล้ว ระบบเตือนภัยแจ้งว่าน่านฟ้าของซีเรียถูกบุกรุก ทำให้เสียงไซเรนดังขึ้น และมีการยิงขีปนาวุธหลายลูกขึ้นสกัดกั้น แต่ไม่มีการโจมตีจากภายนอกแต่อย่างใด"
    
สื่อทางการซีเรียรายงานเมื่อวันอังคาร ว่า ขีปนาวุธ 6 ลูกแบบยิงจากอากาศสู่พื้น ถูกยิงถล่มเป้าหมายฐานทัพอากาศอากาศเชย์รัตของซีเรีย ในเมืองฮอมส์ ทางภาคตะวันตก แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพซีเรีย สามารถยิงจรวดสกัดกั้นและทำลายกลางอากาศได้เกือบทั้งหมด นอกจากนั้นยังมีการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศดูเมียร์อีกแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งตั้งอยู่แถบชานกรุงดามัสกัส ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ โดยไม่ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม
    
ทางด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์ ปฏิเสธว่าไม่มีปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐในพื้นที่ดังกล่าว และไม่มีความเห็นจากอิสราเอล ที่โจมตีในดินแดนซีเรียบ่อยครั้ง แต่แทบไม่เคยยอมรับ.

ภาพ -AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 112