อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รัสเซียโชว์"พยานบุคคล" แฉอาวุธเคมีในซีเรีย"จัดฉาก"

รัฐบาลมอสโกนำ "พยานปากเอก" เป็นชาวซีเรียมายืนยันว่า เหตุการณ์ใช้อาวุธเคมีในเขตชานกรุงดามัสกัส เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ "เป็นการจัดฉาก" ด้านกลุ่มประเทศตะวันตกประณามรัสเซียเป็นฝ่าย "โกหก" ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่านายอเล็กซานเดอร์ ชุลกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเนเธอร์แลนด์ จัดการแถลงที่สำนักงานใหญ่ขององค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี ( โอพีซีดับเบิลยู ) ที่กรุงเฮก เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าด้วยกรณีพิพาทระหว่างรัฐบาลมอสโกกับตะวันตก เกี่ยวกับกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ในเมืองดูมา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมาทั้งนี้ เอกอัครราชทูตรัสเซียทำการแถลงพร้อม "พยานปากเอก" เป็นชาวซีเรีย 15 คน ซึ่งชุลกินกล่าวว่าชาวซีเรียกลุ่มนี้เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในดูมา และยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ว่ารายงานของรัฐบาลและสื่อฝ่ายตะวันตกที่ระบุว่ามีการใช้อาวุธเคมีในเมืองดูมานั้น "ไม่เป็นความจริง"  และภาพรวมถึงคลิปที่มีการเผยแพร่ออกมานั้น "เป็นการจัดฉาก" โดยจากจำนวนชาวซีเรียซึ่งเข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้นั้นเป็นเด็ก 3 คน หนึ่งในนั้นคือด.ช. ฮัสซัน ดิแอบ อายุ 11 ปี  ปรากฏตัวอยู่ในคลิปที่เป็นการรับความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย หลังเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธเคมี ซึ่งด.ช.ดิแอบและบิดากล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการเล่นละครเท่านั้น
 


ด.ช. ฮัสซัน ดิแอบ ร่วมโต๊ะแถลงข่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรประจำกรุงเฮก ออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่กัน ว่าการแถลงข่าวที่เกิดขึ้นเป็น "ความจอมปลอมอันน่ารังเกียจ" ของรัฐบาลมอสโก โดยทั้ง 3 ประเทศร่วมกันปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา เป็นการยิงขีปนาวุธเข้าใส่เป้าหมาย 3 แห่งซึ่งรัฐบาลตะวันตกทั้งสามประเทศเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดขณะที่โอพีซีดับเบิลยูยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อการแถลงข่าวของรัสเซียในครั้งนี้ โดยมีแถลงการณ์เพียงว่า คณะทำงานทั้ง 9 คน ยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ในเมืองดูมา และลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ต้องสงสัยแห่งที่ 2 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นการตรวจสอบพื้นที่แห่งแรกช่วงต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการนานร่วม 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีความพยายามดักโจมตีโดยกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่าย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 884