อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

รัสเซียโชว์"พยานบุคคล" แฉอาวุธเคมีในซีเรีย"จัดฉาก"

รัฐบาลมอสโกนำ "พยานปากเอก" เป็นชาวซีเรียมายืนยันว่า เหตุการณ์ใช้อาวุธเคมีในเขตชานกรุงดามัสกัส เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ "เป็นการจัดฉาก" ด้านกลุ่มประเทศตะวันตกประณามรัสเซียเป็นฝ่าย "โกหก" ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่านายอเล็กซานเดอร์ ชุลกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเนเธอร์แลนด์ จัดการแถลงที่สำนักงานใหญ่ขององค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี ( โอพีซีดับเบิลยู ) ที่กรุงเฮก เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าด้วยกรณีพิพาทระหว่างรัฐบาลมอสโกกับตะวันตก เกี่ยวกับกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ในเมืองดูมา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมาทั้งนี้ เอกอัครราชทูตรัสเซียทำการแถลงพร้อม "พยานปากเอก" เป็นชาวซีเรีย 15 คน ซึ่งชุลกินกล่าวว่าชาวซีเรียกลุ่มนี้เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในดูมา และยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ว่ารายงานของรัฐบาลและสื่อฝ่ายตะวันตกที่ระบุว่ามีการใช้อาวุธเคมีในเมืองดูมานั้น "ไม่เป็นความจริง"  และภาพรวมถึงคลิปที่มีการเผยแพร่ออกมานั้น "เป็นการจัดฉาก" โดยจากจำนวนชาวซีเรียซึ่งเข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้นั้นเป็นเด็ก 3 คน หนึ่งในนั้นคือด.ช. ฮัสซัน ดิแอบ อายุ 11 ปี  ปรากฏตัวอยู่ในคลิปที่เป็นการรับความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย หลังเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธเคมี ซึ่งด.ช.ดิแอบและบิดากล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการเล่นละครเท่านั้น
 


ด.ช. ฮัสซัน ดิแอบ ร่วมโต๊ะแถลงข่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรประจำกรุงเฮก ออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่กัน ว่าการแถลงข่าวที่เกิดขึ้นเป็น "ความจอมปลอมอันน่ารังเกียจ" ของรัฐบาลมอสโก โดยทั้ง 3 ประเทศร่วมกันปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา เป็นการยิงขีปนาวุธเข้าใส่เป้าหมาย 3 แห่งซึ่งรัฐบาลตะวันตกทั้งสามประเทศเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดขณะที่โอพีซีดับเบิลยูยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อการแถลงข่าวของรัสเซียในครั้งนี้ โดยมีแถลงการณ์เพียงว่า คณะทำงานทั้ง 9 คน ยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ในเมืองดูมา และลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ต้องสงสัยแห่งที่ 2 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นการตรวจสอบพื้นที่แห่งแรกช่วงต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการนานร่วม 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีความพยายามดักโจมตีโดยกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่าย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 891