อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ผู้นำสองเกาหลีมุ่งมั่นสู่สันติภาพ-ฟื้นฟูความร่วมมือ

ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้และผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ "มีความมุ่งมั่นอย่างจริงใจ" ในการร่วมกันผลักดันกระบวนการสันติภาพและการฟื้นฟูความร่วมมือระหว่างสองเกาหลี ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 12.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองปาจู ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่านายยุน ยอง-ชาน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หรือชองวาแด แถลงเกี่ยวกับผลการหารือในช่วงแรกระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กับนายคิม จอง-อึน ภายในห้องประชุมของอาคารสันติภาพ บนพื้นที่ความมั่นคงร่วมในเขตหมู่บ้านปันมุนจอมฝั่งเกาหลีใต้ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่าผู้นำทั้งสองประเทศแสดงความมุ่งมั่นอย่างจริงใจ ในการเพิ่มความพยายามของแต่ละฝ่ายเพื่อผลักดันกระบวนการสันติภาพและการขยายความร่วมมือในหลากหลายมิติให้มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ นายคิม จอง-อึน เป็นฝ่ายหยิบยกประเด็นการพลัดพรากของครอบครัวชาวเกาหลีในช่วงสงคราม และเหตุการณ์ที่กองทัพเกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่โจมตีเกาะยอนพยองของเกาหลีใต้ จนมีผู้เสียชีวิต 4 คน เมื่อปี 2553 ตลอดจนกลุ่มพลเมืองเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ว่าบุคคลซึ่งมีช่วงชีวิตอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งความหวังไว้สูงมากกับการพบหารือครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี เขาจึงอยากให้การประชุมครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเยียวยาผู้คนซึ่งยังคงเจ็บปวดจากบาดแผลลึกเหล่านั้น ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวต่อไปอีกว่า เขาเชื่อมั่นว่าหากทุกฝ่ายร่วมกันก้าวข้ามผ่านเรื่องราวในอดีตไปได้ การเพิ่มความร่วมมือระหว่างสองเกาหลีจะไม่มีสิ่งใดขวางกั้นได้อีกขณะที่นายมุน แจ-อิน กล่าวปรารภว่าหากมีโอกาสอยากเดินทางไปท่องเที่ยวที่ภูเขาแพ็กตู ซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติอยู่ทางตอนเหนือของเกาหลีเหนือใกล้กับจีน ด้านนายคิม จอง-อึน กล่าวว่าเขายินดีต้อนรับ แต่เตือนว่าการเดินทางคงยังไม่สะดวกสบายมากนัก เนื่องจากระบบโครงสร้างพื้นฐานยังไม่ดีพอ ผู้นำเกาหลีใต้จึงกล่าวว่าหากความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีดีขึ้นกว่านี้อีก ชาวเกาหลีเหนืออาจได้มีโอกาสใช้บริการรถไฟความเร็วสูงของเกาหลีใต้ ที่น่าจะหมายถึงการกลับมาเปิดเส้นทางรถไฟข้ามพรมแดนอีกครั้งอย่างไรก็ดี หนึ่งในประเด็นที่หลายฝ่ายสงสัยใคร่รู้ คือบทสนทนาระหว่างผู้นำสองเกาหลี ซึ่งทักทายกันระหว่างยืนอยู่คนละฝั่งของเส้นแบ่งเขตแดนทางทหาร ( เอ็มดีแอล ) ซึ่งโฆษกชองวาแดกล่าวว่า ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่า "นี่คือนาทีประวัติศาสตร์" และยกย่องการเดินข้ามเขตแดนของนายคิม จอง-อึน "คือสัญลักษณ์ของสันติภาพ" พร้อมทั้งชื่นชมการตัดสินใจของผู้นำหนุ่มแห่งเกาหลีเหนือ ในการเป็นฝ่ายเดินข้ามพรมแดน ส่วนนายคิม จอง-อึน กล่าวว่า "ตื่นเต้นมาก" และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบกับผู้นำเกาหลีใต้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59