อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

2เกาหลีประกาศ "ปฏิญญาปันมุนจอม" ปูทางสู่สันติภาพ

ผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือลงนามร่วมกันใน "ปฏิญญาปันมุนจอม" ปูทางสู่กระบวนการสร้างสันติภาพเป็นการถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 17.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองปาจู ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และนายคิม จอง-อึน ลงนามร่วมกันในปฏิญญาปันมุนจอม หลังเสร็จสิ้นการพบหารือครั้งแรกในรอบ 11 ปี ระหว่างผู้นำของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในฝั่งเกาหลีใต้ ตลอดทั้งวันศุกร์ มีสาระสำคัญว่าด้วยการมีเป้าหมายร่วมกันอย่างมุ่งมั่น เพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นพื้นที่ปลอดนิวเคลียร์อย่างถาวร และการแสวงหาโอกาสร่วมกันเพื่อนำไปสู่การลงนามสนธิสัญญาสันติภาพ เพื่อยุติความรุนแรงที่ยืดเยื้อมานานถึง 65 ปี อันเป็นผลจากการที่สงครามเกาหลีระหว่างปี 2493 ถึง 2496 เป็นการสงบศึกด้วยข้อตกลงหยุดยิงเท่านั้น
 


ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เห็นพ้องการเจรจาเรื่องการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพฉบับถาวรร่วมกับจีนและสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ร่วมลงนามในข้อตกลงหยุดยิง โดยในส่วนของรัฐบาลวอชิงตันร่วมเป็นภาคีลงนามในฐานะกองกำลังของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) นอกจากนี้  นายมุน แจ-อิน ยังตอบรับคำเชิญของนายคิม จอง-อึน อย่างเป็นทางการ เพื่อเยือนกรุงเปียงยางในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ด้วย และผู้นำสองเกาหลีเห็นพ้องว่านับจากนี้ ควรมีการพูดคุยและพบปะกัน “อย่างสม่ำเสมอ” ตลอดจนการเตรียมจัดงานพบญาติสองเกาหลีครั้งใหม่ หลังว่างเว้นมานานถึง 3 ปีแล้ว โดยในเบื้องต้นรัฐบาลเปียงยางเสนอให้จัดขึ้นในวันที่ 15 ส.ค.ปีนี้ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญสำหรับสองเกาหลี ด้วยเป็นวันรำลึกถึงการประกาศอิสรภาพจากการยึดครองของจักรวรรดิญี่ปุ่น
 
ทั้งนี้ นายมุน แจ-อิน และนายคิม จอง-อึน ปิดท้ายด้วยการให้คำมั่นกับ “ชาวเกาหลีทั้ง 80 ล้านคน” ซึ่งอาศัยอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี ว่านับจากนี้จะไม่มีสงครามอีก สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้เป็นต้นไปคือ “ประวัติศาสตร์หน้าใหม่” ของสันติภาพ.
               
               
               
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 691