อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

เกาหลีเหนือยกเลิกประชุมกับเกาหลีใต้ ยัวะสหรัฐซ้อมรบ

รัฐบาลเปียงยางยกเลิกการหารือระดับสูงกับรัฐบาลโซล ที่ตามกำหนดต้องเกิดขึ้นในวันพุธที่ 16 พ.ค. นี้ หลังสหรัฐและเกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ร่วมกัน พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 07.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันเดียวกันนี้ และหัวข้อของการประชุมคือการพูดคุยต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา
 


ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางให้เหตุผลของการยกเลิกการประชุมกับเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ว่าเป็นเพราะปฏิบัติการซ้อมรบ "แม็กซ์ ธันเดอร์" ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็มนั้่น ถือเป็นเจตนา "การซักซ้อมการรุกราน" และ "การข่มขู่คุกคาม" ของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร "เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ" ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ


ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และนายคิม จอง-อึน ในงานเลี้ยงอาหารค่ำของการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี เมื่อวันที่ 27 เม.ย.

สำหรับสาระสำคัญของปฏิญญาปันมุนจอม ที่นอกเหนือจากการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ เพื่อยุติสงครามเกาหลี "อย่างเป็นทางการ" ภายในปีนี้ หลังอยู่ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงมานานถึง 65 ปีแล้ว ยังรวมถึงการที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต้องยุติ "กิจกรรมอันเป็นปรปักษ์" การปรับเปลี่ยนบรรยากาศบนเขตปลอดทหารให้กลายเป็น "เขตสันติภาพ" การลดการเคลื่อนไหวทางทหาร และการร่วมกันผลักดันให้เกิดการเจรจาพหุภาคี 4 ฝ่าย ร่วมกับสหรัฐและจีน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า การเตรียมการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ จะยังคงดำเนินต่อไปตามแผนการ และระบุด้วยว่าผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือเคยกล่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า "มีความเข้าใจ" ต่อการฝึกซ้อมรบของสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การฝึกซ้อมรบแม็กซ์ ธันเดอร์ "เป็นไปตามแผนการที่กำหนดไว้นานแล้ว".
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 35