อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

สหรัฐหวั่นประสิทธิภาพอาวุธไฮเปอร์โซนิกของรัสเซีย

แหล่งข่าวด้านข่าวกรองของสหรัฐเผยว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังมีความวิตกกังวลกับโครงการอาวุธไฮเปอร์โซนิกของรัสเซีย ซึ่งน่าจะพร้อมใช้งานภายในปี 2563 ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่าระบบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ "รุ่นใหม่" พร้อมเปิดตัวภายในปีนี้ พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพรัสเซีย ที่ทำเนียบโบชารอฟ รูเช ในเมืองโซชิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันอังคาร ว่าระบบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ "รุ่นใหม่" ที่จะมีการเปิดตัวภายในปีนี้ จะช่วยยกระดับศักยภาพทางทหารของรัสเซีย และ "รักษาสมดุลทางยุทธศาสตร์" ได้นานอีกหลายทศวรรษ โดยปูตินกล่าวถึงระบบป้องกันทางอากาศ "เอส-500" และเสนอว่ากองกำลังยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ควรมีขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) รุ่นใหม่ ในชื่อ "ยาร์ส" ( Yars ) แทนที่ "โตโพล" ( Topol ) ซึ่งเป็นไอซีบีเอ็มรุ่นเก่า
 
นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังกล่าวถึงเรือนพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธร่อน "คาลิเบอร์" รุ่นใหม่ด้วย แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลมอสโกเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่สื่อใหญ่หลายรายในสหรัฐ นำโดยสำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงในหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลวอชิงตัน ว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบประสิทธิภาพของไอซีบีเอ็มแบบติดหัวรบนิวเคลียร์ 2 ครั้ง เมื่อปี 2559 และการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกที่มีความเร็วเหนือเสียง 1 ครั้ง เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลมอสโกยืนยันว่าการทดสอบประสบความสำเร็จ แต่การข่าวของสหรัฐระบุว่า "ล้มเหลวภายในเสี้ยวนาที"
 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอวอชิงตันยอมรับว่า อาวุธล้ำสมัยดังกล่าวของรัสเซีย ซึ่งใช้ชื่อว่า "อาวองการ์ด" ( Avengarde ) มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดภายในระยะเวลาเพียง 3 ทศวรรษนับตั้งแต่รัฐบาลมอสโกริเริ่มโครงการในสมัยสหภาพโซเวียต โดยสามารถเดินทางได้เร็วกว่าเสียงถึง 5 เท่า และมีแนวโน้มพร้อมใช้งานจริงภายในปี 2563 ซึ่งหากถึงเวลานั้นสหรัฐไม่สามารถพัฒนาระบบป้องกันที่มีขีดความสามารถทัดเทียมได้ อาวุธชิ้นนี้จะสามารถโจมตีอเมริกาได้อย่างไม่ต้องสงสัย.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 444