อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

จีนขอร้องเกาหลีเหนือประชุมสุดยอดต่อ

จีนขอร้องเกาหลีเหนือให้ดำเนินการต่อไปสำหรับการประชุมสุดยอดร่วมกันกับผู้นำสหรัฐท่ามกลางกระแสข่าวว่าเกาหลีเหนือขู่ล้มเลิกการประชุม พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 20.46 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ว่า นายหลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า ทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือควรจะให้หลักประกันว่าการประชุมสุดยอดร่วมกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะต้องดำเนินต่อไปตามแผนการที่กำหนดและได้ผลเป็นจริง เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะบรรเทาสถานการณ์และธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน มีกำหนดประชุมสุดยอดร่วมกันที่ประเทศสิงคโปร์ในวันอังคารที่ 12 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ แต่ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 16 พ.ค.เกาหลีเหนือขู่ว่าจะถอนตัวออกจากการประชุม เพราะไม่สนใจการประชุมฝ่ายเดียว ซึ่งหมายถึงเกาหลีเหนือถูกกดดันแต่เพียงฝ่ายเดียวให้ล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์
คำเตือนของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากได้ยกเลิกการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้เพื่อประท้วงที่เกาหลีใต้ยังคงทำการซ้อมรบกับสหรัฐต่อไป ขณะที่จีนได้เรียกร้องให้สร้างความไว้วางใจระหว่างกันด้วยการระงับการร่วมซ้อมรบขนาดใหญ่ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ แลกกับการที่เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 11