อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

กมธ.สหรัฐรับรอง"ฮาสเปล"ผอ.ซีไอเอคนใหม่

นางจินา ฮาสเปล ได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการแห่งวุฒิสภาสหรัฐให้ขึ้นเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐ(ซีไอเอ)ในการลงมติครั้งสำคัญ แม้ว่าจะเคยเกี่ยวข้องกับการทรมานผู้ต้องสงสัยในช่วงหลังเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย.2544 พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 21.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ว่า คณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งวุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติด้วยคะแนน 10-5 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รับรองการเสนอชื่อนางจินา ฮาสเปล ขึ้นเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐ(ซีไอเอ) ก่อนที่จะเสนอชื่อของเธอเข้าสู่การลงมติรับรองในที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐ เพื่อลงมติรับรองครั้งสุดท้ายก่อนเข้าดำรงตำแหน่งตามกระบวนการ
นายริชาร์ด เบอร์ร ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งวุฒิสภาสหรัฐกล่าวว่า นางจินา ฮาสเปล ถือเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่สุดตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐเลือกขึ้นมาเพื่อดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐและยังเป็นบุคคลที่เตรียมการมาอย่างดีที่สุดในรอบ 70 ปีสำหรับการเสนอชื่อขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐ เพราะได้ทำหน้าที่มาอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรมและกฎหมายตลอดระยะเวลา 30 ปีแห่งการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีเกียรติและยังเป็นบุคคลที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้นำหน่วยข่าวกรองสหรัฐในช่วงอนาคตแห่งการท้าทายเช่นนี้
อย่างไรก็ตาม มีกระแสต่อต้านอยู่บ้างเพราะเธอถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกระบวนการสอบสวนผู้ต้องสงสัยคดีก่อการร้ายด้วยวิธีการที่ถูกกล่าวหาว่าทรมานผู้ถูกสอบสวนหรือวอเตอร์บอร์ดดิ้งในสถานที่ปกปิดหรือที่เรียกว่าคุกลับในช่วงหลังเหตุการณ์วินาศกรรม 11 ก.ย.2544

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7