อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

ตำรวจมาเลเซียค้นบ้าน"นาจิบ ราซัค"

รถตำรวจกว่า10คันนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าการบุกเข้าตรวจค้นนั้นเกี่ยวโยงไปถึงการทุจริตยักยอกเงินมูลค่ามหาศาล พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 02.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ว่า รถตำรวจกว่า 10 คันได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าค้นบ้านพักของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา แต่ทางตำรวจยังไม่ได้แถลงหรือชี้แจงใดๆถึงรายละเอียดของปฏิบัติการครั้งนี้
แต่สื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า การเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายนาจิบเป็นไปตามข้อกล่าวหาว่ามีการยักยอกเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริง ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่า นายนาจิบซึ่งขณะนี้ถูกทางการสั่งห้ามออกนอกประเทศ อาจต้องถูกดำเนินคดี
นายนาจิบซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้กุมอำนาจสูงสุดในพรรคร่วมรัฐบาลที่ปกครองประเทศมาเลเซียมานานหลายสิบปี แพ้การเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียเมื่อวันพุธที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะกระแสความไม่พอใจของประชาชนในเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตกองทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ(1MDB) โดยนายนาจิบเป็นผู้เสนอจัดตั้งกองทุนขึ้นมาและถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินเกือบ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าบัญชีส่วนตัว แต่ก็ยังมีเงินอีกหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐที่ยังไม่ทราบที่มาที่ไป
อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งเคยเป็นผู้นำรัฐบาลในช่วงปี 2524-2546 ต้องหันกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งในวัย 92 ปีทั้งที่ประกาศวางมือไปแล้ว ได้เป็นแกนนำในการหาเสียงต่อต้านนายนาจิบจนฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งและได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เป็นผู้สั่งให้นายนาจิบ ราซัค และภรรยา รวมถึงคนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับกองทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ระหว่างรอการสอบสวน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16