อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

สหรัฐเพิ่มการคว่ำบาตรหัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์

รัฐบาลวอชิงตันและพันธมิตรในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับร่วมกันออกมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจรอบใหม่ พุ่งเป้าเล่นงานหัวหน้าและรองหัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 07.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ขึ้นบัญชีดำสมาชิกระดับสูงในสภาชูรอหรือสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้แก่นายฮัสซัน นาสราลเลาะห์ เลขาธิการหรือผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน นายนาอิม กัสเซ็ม รองผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และสมาชิกอาวุโสอีก 3 คน โดยเป็นการอายัดทรัพย์สินและปิดกั้นช่องทางทำธุรกรรมระหว่างประเทศเพิ่มเติม

นายนาอิม กัสเซ็ม ใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในกรุงเบรุต เมื่อช่วงต้นเดือนนี้

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลวอชิงตันใช้มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อกัสเซ็ม ขณะที่นาสราลเลาะห์อยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรของสหรัฐตั้งแต่ปี 2538 หรือราว 3 ปี หลังได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งมีฐานปฏิบัติการหลักอยู่ในเลบานอน
 


ขณะเดียวกัน ศูนย์การเงินและการกำหนดเป้าหมายก่อการร้าย ( ทีเอฟทีซี ) ซึ่งมีสมาชิก 6 ประเทศ คือซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) บาห์เรน กาตาร์ คูเวต และโอมาน ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคล 9 คน รวมถึงนาสราลเลาะห์ และหน่วยงานอีก 4 แห่งซึ่งมีความสัมพันธ์กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่รายงานของทีเอฟทีซีระบุว่า "เป็นภัยคุกคาม" ต่อสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง

สำหรับความเคลื่อนไหวครั้งนี้ในส่วนของสหรัฐถือเป็นมาตรการคว่ำบาตรรอบที่ 3 ต่ออิหร่านและพันธมิตรในตะวันออกกลาง นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศนำสหรัฐถอนตัวออกจากการเป็นภาคีข้อตกลงนิวเคลีบร์อิหร่าน ฉบับปี 2558 เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่พุ่งเป้าเล่นงานกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ซึ่งขึ้นตรงกับอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18