อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อันวาร์ขอสนับสนุนมหาเธร์-ไม่รีบกลับมาเล่นการเมือง

นายอันวาร์ อิบราฮิม เรียกร้องชาวมาเลเซียร่วมกันสนับสนุนรัฐบาลของดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด และกล่าวว่าเขายังไม่รีบกลับคืนสู่เส้นทางการเมือง หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่านายอันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองสายปฏิรูปชื่อดังของมาเลเซีย ปราศรัยท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนหลายหมื่นคนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันพุธ ว่าเขาให้อภัยดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ต่อความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในอดีต เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานแล้วและไม่จำเป็นต้องไปรื้อฟื้นอีก แม้ส่งผลให้เขาต้องรับโทษจำคุกในข้อหาใช้อำนาจมิชอบและอีกหลายกรณีที่รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน หลังถูกปลดออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของดร.มหาเธร์ ระหว่างปี 2540 ถึง 2541 เนื่องจากต่างฝ่ายต่างต้องการทำเพื่อบ้านเมือง


นายอันวาร์ อิบราฮิม และนางวาน อาซิซาห์ วาน อิสมาอิล ภรรยา เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5


นายอันวาร์ อิบราฮิม เข้าพบดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอบคุณการยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ

ทั้งนี้ ดร.มหาเธร์กับนายอันวาร์ ซึ่งในเวลานั้นควบตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลังด้วย ขัดแย้งกันในประเด็นว่ามาเลเซียควรขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) เพื่อพยุงเศรษฐกิจของประเทศให้รอดพ้นจากวิกฤติการเงินเอเชียหรือไม่ แต่ดร.มหาเธร์ไม่ต้องการให้มาเลเซียใช้มาตรการรัดเข็มขัดตามแนวทางของไอเอ็มเอฟขณะเดียวกัน นายอันวาร์ยังกล่าวเรียกร้องให้ชาวมาเลเซียสนับสนุนการทำงานของดร.มหาเธร์ ในการเดินหน้าปฏิรูปประเทศในทุกด้าน เพื่อ "รุ่งอรุณใหม่" ซึ่งเขาเชื่อมั่นว่าผู้นำมาเลเซียสามารถทำได้ และเขาเชื่อมั่นว่าดร.มหาเธร์ "รักษาสัจจะ" ในทุกเรื่อง โดยดร.มหาเธร์กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่าเขาจะอยู่ในอำนาจอย่างน้อย 1 ปี และสูงสุดไม่เกิน 2 ปี แต่ย้ำว่านายอันวาร์ต้องพยายามกลับเข้าสู่เส้นทางการเมืองด้วยตัวเอง และเป็นไปตามครรลองของกฎหมาย ซึ่งนายอันวาร์กล่าวว่าเขาเห็นด้วย และในตอนนี้ยังไม่รีบร้อน เนื่องจากมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องการทำมากกว่า เช่นการกลับไปสอนหนังสือและทำงานการกุศล
 

อนึ่ง การปราศรัยของนายอันวาร์มีขึ้นหลังตัวเขาและภรรยา คือนางวาน อาซิซาห์ วาน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรี เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ที่พระบรมมหาราชวัง  เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์พระราชทานอภัยโทษให้แก่เขา


 


ในอีกด้านหนึ่ง ตำรวจมาเลเซียทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมากยกกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ในเขตชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ แม้ยังไม่การเปิดเผยรายละเอียด แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าปฏิบัติการต้องเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตในกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วันเอ็มดีบี" ที่นายนาจิบก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 และพนักงานสืบสวนของสหรัฐเผยว่ามีเงินหายไปมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 144,000 ล้านบาท ) ซึ่งดร.มหาเธร์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะจับกุมและดำเนินคดีกับ "ทุกคน" ที่เกี่ยวข้อง และยืนยันว่า ไม่มี"การประนีประนอม" หากนายนาจิบมีส่วนพัวพันกับเรื่องนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15