อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ทรัมป์ยังมีความหวังจะได้คุยกับคิม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "รับทราบ" ท่าทีของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดร่วมกันที่สิงคโปร์ ในเดือนหน้า ด้านทำเนียบขาวยืนยันสหรัฐยังคงมีความพร้อมในเรื่องนี้ พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าทำเนียบขาวยังไม่ได้รับแจ้งจากฝ่ายใด ว่าการประชุมครั้งสำคัญร่วมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ที่สิงคโปร์ "อาจไม่เกิดขึ้น" อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยังคงยืนกรานว่าเขาจะไม่มีทางผ่อนปรนเงื่อนไขว่าเกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นการถาวร
 


ขณะที่นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวในวันเดียวกัน ว่าผู้นำสหรัฐมีความพร้อมในการพบหารือกับผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ในกรณีที่การประชุมไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รัฐบาลวอชิงตันจะเดินหน้ามาตรการกดดันขั้นสูงสุดต่อรัฐบาลเปียงยางต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐดำเนินการมาตลอด ด้านนายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าบรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายไปในทางที่ขึ้นมาก คู่กรณีควรมีหลักประกันว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นตามกำหนดการทั้งนี้ กำหนดการพบหารือระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ซึ่งจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐและผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือพบหน้ากันอย่างเป็นทางการ เริ่มเผชิญกับความไม่แน่นอน เมื่อสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) เผยแพร่คำกล่าวของนายคิม คเย-กวาน รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือคนที่ 1 ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังกลับมามีปัญหา หลังกองทัพอากาศเกาหลีใต้และสหรัฐเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ร่วมกันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ และตราบใดที่รัฐบาลวอชิงตันยังคงพยายามกดดันให้รัฐบาลเปียงยาง "เป็นฝ่ายจนมุม" เพื่อให้ยอมยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์เพียงฝ่ายเดียว เกาหลีเหนืออาจต้อง "ทบทวน" ว่าควรเข้าร่วมการพบหารือกับทรัมป์หรือไม่ และปฏิเสธ "เงื่อนไขทางเศรษฐกิจ" ของสหรัฐ ในการนำระบบทุนนิยมเต็มรูปแบบเข้าสู่เกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 13