อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ผู้นำสิงคโปร์ยืนยันรัฐบาล "ไม่ผูกขาดอำนาจ"

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ซึ่งเป็นบุตรชายของนายลี กวน ยู กล่าวว่าพรรครัฐบาลซึ่งบริหารประเทศมานานกว่า 50 ปี ไม่ใช่พรรคการเมืองที่จะปกครองสิงคโปร์ตลอดไป หลังเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในมาเลเซีย พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.38 น.

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันพุธ มีสาระสำคัญในตอนหนึ่ง ว่าพันธมิตรพรรคฝ่ายค้านของสิงคโปร์นำโดยพรรคคนงาน ถือเป็นกลุ่มการเมืองที่มีส่วนสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนให้สถานการณ์การเมืองภายในประเทศ "มีการแข่งขัน" และ "มีการตรวจสอบ" ในอีกแง่หนึ่งหมายความว่า พรรคกิจประชาชน ( พีเอพี ) ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ "ผูกขาดอำนาจ" และไม่ได้มีสิทธิ์ปกครองสิงคโปร์ "ตลอดไป"
 

ทั้งนี้ พรรคพีเอพีก่อตั้งโดยนายลี กวน ยู รัฐบุรุษของสิงคโปร์และบิดาของนายลี เซียน ลุง เมื่อปี 2497 และครองสถานะการเป็นพรรครัฐบาลมานานกว่า 5 ทศวรรษ นับตั้งแต่เป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร ก่อนแยกตัวออกจากมาเลเซียในเวลาต่อมา โดยนายลี เซียน ลุง กล่าวว่า การที่ประชาชนยังคงมอบความไว้วางใจให้พรรคพีเอพีบริหารประเทศ เป็นเพราะความศรัทธาต่อนายลี กวน ยู และการที่พรรคพีเอพีพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ทันตามยุคสมัยตลอดเวลา ตลอดจนศักยภาพในการอธิบายและโน้มน้าวประชาชนให้มีความเข้าใจในนโยบาย เป็นคุณสมบัติที่ทุกรัฐบาลพึงมี

บรรยากาศของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสิงคโปร์

ขณะเดียวกัน ผู้นำสิงคโปร์กล่าวแสดงความยินดีอีกครั้งต่อชัยชนะในการเลือกตั้ง และการหวนคืนสู่เส้นทางการเมืองในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ในวัย 92 ปี ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับบิดาของเขาตลอดช่วงเวลาที่นายลี กวน ยู ยังมีชีวิตอยู่ นายลี เซียน ลุง กล่าวด้วยว่า เขามีกำหนดเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์อย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค. นี้ และความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในมาเลเซียครั้งนี้ถือเป็น "ครั้งยิ่งใหญ่" เมื่อพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ ( อัมโน ) พ่ายแพ้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2500

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปของสิงคโปร์น่าจะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2564 ซึ่งพรรคพีเอพียังคงชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมาเมื่อปี 2558 ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนเกือบ 70% คิดเป็น 83 ที่นั่ง จากจำนวนที่นั่งทั้งหมดในสภาล่าง 101 ที่นั่ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12