อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

จีนเพิ่มมาตรการตรวจเข้มเนื้อหมู-รถยนต์สหรัฐ

รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มความเข้มงวดมาตรการตรวจสอบคุณภาพเนื้อหมูและรถยนต์นำเข้าจากสหรัฐ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายเศรษฐกิจและการค้าของทั้งสองประเทศเตรียมหารือครั้งใหม่ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่าสำนักงานศุลกากรจีน ( จีเอซีซี ) รายงานเมื่อวันพุธ เรื่องการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณภาพเนื้อหมูที่ส่งออกจากสหรัฐ หลังได้รับการร้องเรียนจากหลายฝ่าย โดยกระบวนการตรวจสอบ "เป็นไปตามมาตรฐานสากล" และไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ แต่ระบุด้วยว่า นอกเหนือจากเนื้อหมูแล้ว เจ้าหน้าที่ยังเพิ่มความเข้มงวดต่อการตรวจสอบคุณภาพรถยนต์ที่ส่งออกมาจากสหรัฐด้วย
 
ทั้งนี้ รายงานของจีเอซีซีเผยอีกว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ มีรถยนต์ของสหรัฐทั้งสิ้น 4,360 คน ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 312.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 10,000 ล้านบาท ) ท่ามกลางรายงานหลายกระแสที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า สินค้าที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ด ด้านสำนักงานใหญ่ของบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ที่เมืองเดียร์บอร์น ในรัฐมิชิแกน แสดงท่าทีเพียงว่า "กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด"
 

ขณะเดียวกัน จีเอซีซียังประกาศเพิ่มความเข้มงวดต่อการตรวจสอบคุณภาพของขยะอิเล็กทรอนิกส์จากสหรัฐด้วย เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับร้องเรียนว่าสินค้าดังกล่าวขอสหรัฐ "ไม่ได้มาตรฐาน" ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของชาวจีน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีเอซีซีต่อการตรวจอสบสินค้าของสหรัฐ มีขึ้นในช่วงที่นายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนและที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน ( พีบีโอซี ) เยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายเศรษฐกิจและการค้าสหรัฐ ในการผ่อนคลายบรรยากาศตึงเครียดทางการค้า หลังการเจรจารอบแรกเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ที่กรุงปักกิ่ง ไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14