อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

กัวเตมาลาเปิดสถานทูตประจำกรุงเยรูซาเลม

กัวเตมาลาเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากสหรัฐ ซึ่งเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงเยรูซาเลม ขณะที่ตุรกีกล่าวว่ายูเป็นเป็นองค์กรที่ "หมดความชอบธรรม" เพราะไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ รวมถึงเหตุประท้วงนองเลือดที่มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า 60 คน พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 11.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส ผู้นำกัวเตมาลา และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล เป็นประธานร่วมกันในพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำกรุงเยรูซาเลม เมื่อวันพุธ หลังสหรัฐใช้ฤกษ์วันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันครบรอบการประกาศเอกราชของอิสราเอล และในปีนี้ครบรอบ 70 ปี เปิดสถานเอกอัครราชทูตที่นครศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ โดยนายเดวิด ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอิสราเอล เข้าร่วมพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตกัวเตมาลาด้วย

ประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส ผู้นำกัวเตมาลา และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้กัวเตมาลาถือเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากสหรัฐ ซึ่งย้ายสถานเอกอัครราชทูตออกจากกรุงเทลอาวีฟ ขณะที่ประเทศที่ 3 ซึ่งรับรองสถานะของกรุงเยรูซาเลม คือปารากวัย และมีกำหนดย้ายสถานเอกอัครราชทูตออกจากกรุงเทลอาวีฟในช่วงปลายเดือนนี้ ด้านเนทันยาฮูกล่าวยกย่องกัวเตมาลาว่าเป็นประเทศกลุ่มแรกที่รับรองการสถาปนารัฐอิสราเอล เมื่อปี 2491 และยืนยันการเยือนกัวเตมาลาในอนาคต เพื่อยกระดับความร่วมมือทวิภาคี


หนึ่งในผู้ประท้วงที่อาร์เจนตินาถือภาพวาดเชิงสัญลักษณ์ ระหว่างการชุมนุมต่อต้านสหรัฐและอิสราเอล หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงบัวโนสไอเรส

อย่างไรก็ตาม การเปิดสถานเอกอัครราชทูตของสหรัฐซึ่งเป็นประเทศแรก เกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอล ทั้งในเขตเวสต์แบงก์และฉนวกนาซา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 3,000 คน ขณะที่นานาประเทศพร้อมใจกันประณามและเรียกร้องให้มีการตั้งคณะทำงานอิสราเอลตรวจสอบเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะตุรกีซึ่งเคลื่อนไหวมากที่สุด ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวว่าสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เป็นองค์กรที่ "ล้มเหลวและหมดความชอบธรรมอย่างสิ้นเชิง" หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ เพราะสหรัฐขัดขวาง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29