อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มหาเธร์ชี้ตำรวจ "มีเหตุผลพอ" ในการค้นบ้านนาจิบ

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่าพนักงานสืบสวน "มีเหตุผลพอ" ในการยกกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่หลายแห่ง ซึ่งเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และอาจนำไปสู่การพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ในคดีทุจริตกองทุนพัฒนาแห่งชาติ พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่านายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ในการตรวจค้นบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ และสถานที่อีกหลายแห่งซึ่งมีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ ว่าพนักงานสืบสวน "มีเหตุผลเพียงพอ" ในการขอตรวจค้นสถานที่ แม้ดร.มหาเธร์ปฏิเสธกล่าวลงลึกในรายละเอียด แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการที่ผู้นำมาเลเซียสั่งรื้อฟื้นคดีทุจริตในกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วันเอ็มดีบี"

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก พร้อมรถยนต์เกือบ 20 คัน ปักหลักอยู่ที่บ้านพักของนายนาจิบตั้งแต่เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ไม่อนุญาตให้บุคคลซึ่งอยู่ภายในบ้านออกจากสถานที่ และการจำกัดบุคคลในการเข้าสู่ตัวบ้าน จนกว่าภารกิจของเจ้าหน้าที่จะเสร็จสิ้น โดยตำรวจเผยเพียงว่ามีการขยายขอบเขตของการตรวจค้นเป็นสถานที่อย่างน้อย 5 แห่ง รวมถึงอพาร์ตเมนต์หรูแห่งหนึ่งในเขตใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่นายนาจิบและนางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยา ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งแสดงหมายศาลเพื่อขอตรวจค้น ทันทีที่อดีตผู้นำมาเลเซียและครอบครัวเดินทางกลับจากมัสยิดแห่งหนึ่ง จากการสวดมนต์ในวันแรกของเดือนรอมฎอน แต่ทนายความของนายนาจิบกล่าวว่า "เป็นการคุกคาม"
 


ตลอดทั้งคืนมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายสิ่งของจำนวนมากรวมถึงกล่องบรรจุเอกสาร และกระเป๋าหรูหลายสิบใบ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ผู้นำมาเลเซียสั่งรื้อฟื้นคดีทุจริตในกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ในสมัยของนายนาจิบ  และสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) เผยว่ามีเงินหายไปมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 144,000 ล้านบาท ) โดย 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 21,792 ล้านบาท ) ถูกโอนเข้าสู่บัญชีเงินฝากของนายนาจิบ


 

ขณะเดียวกัน ดร.มหาเธร์กล่าวถึงความคืบหน้าของการแต่งตั้งรัฐมนตรี ว่าเรียบร้อยแล้ว 6 ตำแหน่ง โดยตัวเขาจะควบตำแหน่งรมว.กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อผู้สื่อข่าวซักถามเหตุผล ผู้นำมาเลเซียวัย 92 ปี กล่าวว่าเป็นเพราะ "ประชาชนในมาเลเซียจำนวนมากยังขาดการศึกษา " และกล่าวถึงการตรวจสอบข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายรายการกับจีน ที่ลงนามในสมัยรัฐบาลนายนาจิบ เนื่องจากเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้มาเลเซียมีหนี้สินพอกพูนขึ้น ดร.มหาเธร์กล่าวด้วยว่า มาเลเซียไม่ควรไปกังวลกับการจัดอันดับเครดิตจากบริษัทต่างชาติมากนัก.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4