อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

มหาเธร์ชี้ตำรวจ "มีเหตุผลพอ" ในการค้นบ้านนาจิบ

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่าพนักงานสืบสวน "มีเหตุผลพอ" ในการยกกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่หลายแห่ง ซึ่งเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และอาจนำไปสู่การพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ในคดีทุจริตกองทุนพัฒนาแห่งชาติ พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่านายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ในการตรวจค้นบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ และสถานที่อีกหลายแห่งซึ่งมีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ ว่าพนักงานสืบสวน "มีเหตุผลเพียงพอ" ในการขอตรวจค้นสถานที่ แม้ดร.มหาเธร์ปฏิเสธกล่าวลงลึกในรายละเอียด แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการที่ผู้นำมาเลเซียสั่งรื้อฟื้นคดีทุจริตในกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วันเอ็มดีบี"

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก พร้อมรถยนต์เกือบ 20 คัน ปักหลักอยู่ที่บ้านพักของนายนาจิบตั้งแต่เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ไม่อนุญาตให้บุคคลซึ่งอยู่ภายในบ้านออกจากสถานที่ และการจำกัดบุคคลในการเข้าสู่ตัวบ้าน จนกว่าภารกิจของเจ้าหน้าที่จะเสร็จสิ้น โดยตำรวจเผยเพียงว่ามีการขยายขอบเขตของการตรวจค้นเป็นสถานที่อย่างน้อย 5 แห่ง รวมถึงอพาร์ตเมนต์หรูแห่งหนึ่งในเขตใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่นายนาจิบและนางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยา ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งแสดงหมายศาลเพื่อขอตรวจค้น ทันทีที่อดีตผู้นำมาเลเซียและครอบครัวเดินทางกลับจากมัสยิดแห่งหนึ่ง จากการสวดมนต์ในวันแรกของเดือนรอมฎอน แต่ทนายความของนายนาจิบกล่าวว่า "เป็นการคุกคาม"
 


ตลอดทั้งคืนมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายสิ่งของจำนวนมากรวมถึงกล่องบรรจุเอกสาร และกระเป๋าหรูหลายสิบใบ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ผู้นำมาเลเซียสั่งรื้อฟื้นคดีทุจริตในกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ในสมัยของนายนาจิบ  และสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) เผยว่ามีเงินหายไปมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 144,000 ล้านบาท ) โดย 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 21,792 ล้านบาท ) ถูกโอนเข้าสู่บัญชีเงินฝากของนายนาจิบ


 

ขณะเดียวกัน ดร.มหาเธร์กล่าวถึงความคืบหน้าของการแต่งตั้งรัฐมนตรี ว่าเรียบร้อยแล้ว 6 ตำแหน่ง โดยตัวเขาจะควบตำแหน่งรมว.กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อผู้สื่อข่าวซักถามเหตุผล ผู้นำมาเลเซียวัย 92 ปี กล่าวว่าเป็นเพราะ "ประชาชนในมาเลเซียจำนวนมากยังขาดการศึกษา " และกล่าวถึงการตรวจสอบข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายรายการกับจีน ที่ลงนามในสมัยรัฐบาลนายนาจิบ เนื่องจากเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้มาเลเซียมีหนี้สินพอกพูนขึ้น ดร.มหาเธร์กล่าวด้วยว่า มาเลเซียไม่ควรไปกังวลกับการจัดอันดับเครดิตจากบริษัทต่างชาติมากนัก.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6