อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

ชาวญี่ปุ่นถูกจับทำหมันในอดีตฟ้องร้องรัฐบาล

ชาวญี่ปุ่น 3 คนที่ถูกบังคับทำหมัน ภายใต้นโยบายของรัฐบาลเมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องรัฐบาลต่อศาล เรียกร้องคำขอโทษและเงินชดเชย พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 21.14 น.

     สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า ชาย 2 คนและหญิง 1 คน ทั้งหมดอยู่ในวัยกว่า 70 ปี เป็นส่วนหนึ่งของชาวญี่ปุ่นอย่างน้อย 16,500 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทำหมันโดยไม่ยินยอม ภายใต้กฎหมายคุ้มครองพันธุกรรม (Eugenics Protection Law) ปี พ.ศ. 2491 ที่มีผลบังคับใช้จนถึงปี 2539 โดยกฎหมายฉบับนี้ซึ่งถูกเขียนขึ้นมาเพื่อ "ป้องกันการเกิดของลูกหลานคุณภาพต่ำ" อนุญาตให้แพทย์ทำหมันคนพิการได้
    โจทก์ทั้ง 3 คน ยื่นฟ้องคดีพร้อมกันเมื่อวันพฤหัสบดี ต่อศาลแขวงโตเกียว ศาลเมืองเซนได และศาลเมืองซัปโปโร ทางภาคเหนือ เรียกร้องคำขอโทษจากรัฐบาล และเงินชดเชยรวมกันประมาณ 80 ล้านเยน (23,240,000 บาท) 
    นายคิคุโอะ โคจิมะ อายุ 76 ปี ชาวเมืองซัปโปโร หนึ่งในโจทก์ กล่าวว่า เขาตัดสินใจเปิดปากพูด เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้เกี่ยวกับนโยบายนี้ ตัวเขาเองฟ้องเรียกค่าเสียหาย 11 ล้านเยน (3,195,000 บาท) โทษฐานที่รัฐทำให้เขาสูญเสียความสามารถในการมีบุตร และความเจ็บปวดภายในจิตใจ อันเป็นผลพวงจากการถูกบังคับทำหมัน เมื่อปี พ.ศ. 2503 ขณะที่เขามีอายุได้ 19 ปี
    ส่วนนายซาบุโระ คิตะ อายุ 75 ปี ซึ่งยื่นฟ้องที่ศาลแขวงโตเกียว กล่าวว่า "ผมต้องการให้รัฐบาลยอมรับความจริง และผมต้องการชีวิตของผมกลับคืน" คิตะถูกทำหมันขณะเป็นวัยรุ่น เมื่อเขาแต่งงานในอีกหลายปีต่อมาเขาไม่กล้าบอกความจริงกับภรรยา ปิดบังความลับจนกระทั่งภรรยาเสียชีวิตลงในปี พ.ศ. 2556 คิตะเรียกร้องเงินชดเชย 30 ล้านเยน
    การฟ้องคดีของโจทก์ทั้ง 3 คนมีขึ้นหลังจากหญิงวัยกว่า 60 ปี ยื่นฟ้องคดีแบบเดียวกันเป็นรายแรก ในเดือน ม.ค. ต้นปีนี้ โดยเธอเรียกร้องเงินค่าเสียหาย 11 ล้านเยน จากการที่ถูกบังคับทำหมันขณะที่เธออายุได้ 15 ปี
    กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยอมรับว่า มีประชาชนราว 16,500 คนถูกบังคับทำหมัน ภายใต้กฎหมายคุ้มครองพันธุกรรม ที่บังคับใช้ระหว่างปี พ.ศ. 2491 - 2539 ซึ่งอนุญาตให้แพทย์ทำหมันประชาชนที่มีความบกพร่องทางเชาว์ปัญญาที่สืบทอดทางกรรมพันธุ์ และผู้ป่วยโรคเรื้อน
   ปี 2548 ศาลญี่ปุ่นมีคำสั่งเป็นครั้งแรก ให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชย แก่ผู้ที่เป็นโรคเรื้อนและถูกบังคับทำหมันตามกฎหมายฉบับนี้
    จนถึงขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ยอมขอโทษ หรือจ่ายเงินชดเชย โดยยืนยันว่าการทำหมันดังกล่าวถูกกฎหมาย แต่ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นหลายคนให้คำมั่นจะพิจารณาจ่ายเงินชดเชยแก่ผุ้ที่ได้รับผลกระทบ และมีแผนจะออกกฎหมายในเรื่องนี้ในปีหน้า
    เยอรมนีและสวีเดนเคยมีกฎหมายคุ้มครองพันธุกรรมแบบเดียวกับญี่ปุ่น แต่รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศได้ขอโทษผู้ตกเป็นเหยื่ออย่างเป็นทางการ และจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายไปแล้ว.

ภาพ - AP, AFP
คลิปประกอบ - RT

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10