อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อินโดฯปรับขึ้นดอกเบี้ยสกัดค่ารูเปียห์ร่วง

ธนาคารกลางอินโดนีเซียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พยายามหาทางสกัดไม่ให้ค่าเงินรูเปียห์อ่อนลงอีก ศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 00.52 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า บอร์ดผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จาก 4.25 % เป็น 4.5 % ความเคลื่อนไหวที่เป็นไปตามคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่
    ค่าเงินรูเปียห์ร่วงลงผ่านหลัก 14,000 รูเปียห์ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้ และขณะนี้อยู่ในระดับอ่อนสุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แถลงการณ์ของธนาคารกลางอินโดนีเซีย กล่าวว่า "นโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายผสมของธนาคารกลางอินโดนีเซีย เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ท่ามกลางความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องในตลาดการเงินโลก และสภาพคล่องทั่วโลกลดลง" และ "ธนาคารกลางอินโดนีเซียยังดำเนินความพยายาม ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินรูเปียห์มีเสถียรภาพ"
    การตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2557 ตอกย้ำความเปราะบางของสกุลเงินอินโดนีเซีย ที่ได้รับผลกระทบหนักจากอัตราผลตอบแทนพุ่งสูงของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น
    ความเคลื่อนไหวอาจช่วยระงับการอ่อนค่าของสกุลเงิน แต่มันอาจขัดขวางความพยายามกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศที่กำลังซบเซา 
    ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ขึ้นครองอำนาจในปี 2557 ด้วยคำมั่นจะกระตุ้นตัวเลขเติบโตของเศรษฐกิจประเทศรายปีที่ 7 % แต่เศรษฐกิจที่มีสินค้าโภคภัณฑ์เป็นตัวขับเคลื่อนยังคงติดอยู่ที่ 5.0 % โดยประมาณ
    ในความพยายามกระตุ้นอัตราเติบโต ธนาคารกลางอินโดนีเซียปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลายครั้ง รวมถึงครั้งที่เหนือความคาดหมาย จาก 4.75 % เหลือ 4.5 % ในเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว และวิโดโดประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายชุด.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14