อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เด็กโรฮีนจาเกิดใหม่ในค่ายลี้ภัยวันละ60คน

เจ้าหน้าที่องค์การยูนิเซฟเผย มีเด็กเกิดใหม่โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 60 คน ในค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในบังกลาเทศ ซึ่งเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยหลายแสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่หลบหนีความรุนแรงข้ามแดนไปจากเมียนมา ศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 01.30 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า ชาวโรฮีนจากเกือบ 700,000 คน หลบหนีเข้าสู่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ทางภาคตะวันออกของบังกลาเทศ ในระยะ 9 เดือนที่ผ่านมา หลังจากกองทัพเมียนมาปฏิบัติการกวาดล้าง ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็ฯ) สหรัฐ และอังกฤษ กล่าวประณามว่าเป็นการลบล้างเผ่าพันธุ์ แต่รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธว่าไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น
    แถลงการณ์ขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) กล่าวว่า นับตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤต มีเด็กเกิดในค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งมากกว่า 16,000 คน และมีเพียงประมาณ 3,000 คนในจำนวนดังกล่าว ที่เด็กคลอดในสถานที่อนามัย นายเอ็ดเวิร์ด บีกเบเดอร์ ผู้แทนยูนิเซฟในบังกลาเทศ เผยว่า โดยเฉลี่ยเด็กคลอดวันละประมาณ 60 คน ในสภาวะแร้นแค้นสาหัส ไกลจากบ้าน จากแม่ที่รอดชีวิตจากการพลัดถิ่น ความรุนแรง ความบอบช้ำทางจิตใจ และหลายครั้งที่ถูกข่มขืน
    คณะทูตของชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เดินทางตรวจเยี่ยมคร่ายผุ้ลี้ภัยในบังกลาเทศเมื่อเดือน เม.ย.
    เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุขบังกลาเทศ เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จนถึงขณะนี้ตรวจนับสตรีตั้งครรภ์ในค่ายลี้ภัยหลายแห่งได้ 18,300 คน แต่คาดว่าตัวเลขจริงทั้งหมดน่าจะอยุ่ที่ประมาณ 25,000 คน
    ในเดือน มี.ค. ยูเอ็นร้องขอความช่วยเหลือมูลค่า 951 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (30,454 ล้านบาท) เพื่อช่วยผู้ลี้ภัยโรฮีนจาจนถึงสิ้นปปี แต่ได้รับการตอบสนองยังไม่ถึง 20 %.

ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ - WION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6