อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

เด็กโรฮีนจาเกิดใหม่ในค่ายลี้ภัยวันละ60คน

เจ้าหน้าที่องค์การยูนิเซฟเผย มีเด็กเกิดใหม่โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 60 คน ในค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในบังกลาเทศ ซึ่งเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยหลายแสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่หลบหนีความรุนแรงข้ามแดนไปจากเมียนมา ศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 01.30 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า ชาวโรฮีนจากเกือบ 700,000 คน หลบหนีเข้าสู่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ทางภาคตะวันออกของบังกลาเทศ ในระยะ 9 เดือนที่ผ่านมา หลังจากกองทัพเมียนมาปฏิบัติการกวาดล้าง ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็ฯ) สหรัฐ และอังกฤษ กล่าวประณามว่าเป็นการลบล้างเผ่าพันธุ์ แต่รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธว่าไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น
    แถลงการณ์ขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) กล่าวว่า นับตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤต มีเด็กเกิดในค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งมากกว่า 16,000 คน และมีเพียงประมาณ 3,000 คนในจำนวนดังกล่าว ที่เด็กคลอดในสถานที่อนามัย นายเอ็ดเวิร์ด บีกเบเดอร์ ผู้แทนยูนิเซฟในบังกลาเทศ เผยว่า โดยเฉลี่ยเด็กคลอดวันละประมาณ 60 คน ในสภาวะแร้นแค้นสาหัส ไกลจากบ้าน จากแม่ที่รอดชีวิตจากการพลัดถิ่น ความรุนแรง ความบอบช้ำทางจิตใจ และหลายครั้งที่ถูกข่มขืน
    คณะทูตของชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เดินทางตรวจเยี่ยมคร่ายผุ้ลี้ภัยในบังกลาเทศเมื่อเดือน เม.ย.
    เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุขบังกลาเทศ เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จนถึงขณะนี้ตรวจนับสตรีตั้งครรภ์ในค่ายลี้ภัยหลายแห่งได้ 18,300 คน แต่คาดว่าตัวเลขจริงทั้งหมดน่าจะอยุ่ที่ประมาณ 25,000 คน
    ในเดือน มี.ค. ยูเอ็นร้องขอความช่วยเหลือมูลค่า 951 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (30,454 ล้านบาท) เพื่อช่วยผู้ลี้ภัยโรฮีนจาจนถึงสิ้นปปี แต่ได้รับการตอบสนองยังไม่ถึง 20 %.

ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ - WION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 18