อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ซาอุฯรับปากอินเดียป้อนน้ำมันให้พอเพียง

อินเดีย ประเทศผู้บริโภคน้ำมันมากเป็นอันดับ 3 ของโลก เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้รับการรับประกันจากซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ ว่ามีน้ำมันส่งให้เหลือเฟือ โดยไม่ต้องกังวลราคาน้ำมันในตลาดโลกที่กำลังพุ่งสูง ศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 01.58 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า แถลงการณ์ของทางการอินเดียมีขึ้นในขณะที่ราคาน้ำมันดิบกลับสูงขึ้นสู่ระดับ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 จากปัจจัยความวิตกเพิ่มขึ้นต่อการส่งออกน้ำมันของอิหร่านอาจมีปัญหา จากการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ และจากผลผลิตที่ลดลงอย่างมากในเวเนซุเอลา
    นายธาเมนดรา ปราธาน รัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมอินเดีย เผยทางทวิตเตอร์ว่า นายคาหลิด อัล ฟาลิห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีย ให้คำมั่นกับเขาว่า ริยาดและประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆ จะ "รับประกันการจัดส่งน้ำมันให้อินเดียอย่างพอเพียง เพื่อชดเชยส่วนขาดที่อาจเกิดขึ้น และรับประกันว่าราคาจะยังคงไม่แพง"
    นายปราธานกล่าวว่า เขาได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับราคาน้ำมันดิบที่กำลังสูงขึ้น และผลกระทบทางลบต่อผุ้บริโภคและเศรษฐกิจของอินเดีย และกล่าวย้ำความจำเป็นสำหรับราคาน้ำมันดิบที่มั่นคงและพอประมาณ
    อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศผู้บริโภคพลังงานที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก ปัจจุบันอินเดียใช้น้ำมันมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและจีน
    องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และรัสเซีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันมากที่สุดในโลก ลดปริมาณการผลิตของแต่ละฝ่ายลงนับตั้งแต่เดือน ม.ค. 2560 ช่วยลดน้ำมันส่วนเกินในสต๊อคทั่วโลกลง.
     หมายเหตุ - คลิปประกอบเป็นการพบหารือกัน เมื่อวันที่ 23 ก.พ.


ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ - The Times of India

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16