อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ถกสุดยอด"ทรัมป์-คิม"ต้องเดินหน้าตามแผน

ผู้นำเกาหลีใต้หารือกับผู้นำสหรัฐทางโทรศัพท์เพื่อต้องการหลักประกันให้มีการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือต่อไปตามแผนการที่กำหนด 12 มิ.ย.นี้ที่ประเทศสิงคโปร์ อาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.28 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีมุน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ได้หารือกันทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐนานราว 20 นาทีพร้อมกับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับท่าทีของเกาหลีเหนือต่อการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ซึ่งประเด็นนี้ ผู้นำเกาหลีใต้และสหรัฐกล่าวว่า จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดและหนักแน่นเพื่อให้บังเกิดผลในการประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 12มิ.ย.นี้ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ รวมถึงการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีใต้-สหรัฐด้วย
ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้มีกำหนดพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงวอชิงตันในวันอังคารที่ 22 พ.ค.นี้
ก่อนหน้านี้ นายรี ซอน กวอน หัวหน้าผู้แทนเจรจาเกาหลีเหนือกล่าว เกาหลีเหนือจะไม่เจรจากับเกาหลีใต้หากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการปฏิบัติตาม โดยเฉพาะประเด็นการซ้อมรบทางอากาศระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐในชื่อรหัส แมกซ์ ธันเดอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือก็เคยขู่ว่าจะถอนตัวจากการประชุมสุดยอดสหรัฐ-เกาหลีเหนือเพราะเรื่องนี้มาแล้ว
นอกจากนั้นโฆษกของกาชาดเกาหลีเหนือยังเรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีใต้ส่งกลับพนักงานร้านอาหารหญิงกลับมาเกาหลีเหนือโดยไม่มีการรีรอ เพื่อแสดงว่าต้องการที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16