อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

สื่อจีนแนะรัฐบาลลดความสัมพันธ์ออสซี่

หนังสือพิมพ์ของทางการจีนชี้แนะรัฐบาล ควรลดระดับความสัมพันธ์กับออสเตรเลีย รวมถึงลดการนำเข้าสินค้า และเลื่อนกำหนดการเยือนของนายกฯ มัลคอล์ม เทิร์นบูล เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงความไม่พอใจของปักกิ่ง ที่มีต่อกระแสต่อต้านจีนในแดนจิงโจ้ พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.34 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง จีน - ออสเตรเลีย เย็นชาลงนับตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2560 เมื่อรัฐบาลของเทิร์นบูลเสนอร่างกฎหมาย เพื่อจำกัดอิทธิพลของต่างชาติในออสเตรเลีย รวมถึงการบริจาคทางการเมือง ซึ่งปักกิ่งมองว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการ "ต่อต้านจีน"
    ความบาดหมางทางการทูตลามเข้าสู่เวทีการค้า เมื่อบริษัทผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ของออสเตรเลียกล่าวว่า กำลังเผชิญกับความล่าช้าครั้งใหญ่ด้านศุลกากรของจีน สร้างความวิตกในกลุ่มผู้ส่งออกอื่นๆ ของออสเตรเลียที่ต้องพึ่งพาการเข้าถึงจีน และในสัปดาห์นี้ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เผยต่อรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ว่า แคนเบอร์ราควรขจัด "มุมมองในทางลบ" เพื่อให้ความสัมพันธ์กับประเทศหุ้นส่วนการค้ารายสำคัญกลับคืนสู่ปกติ
    เมื่อวันพุธ โกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษแนวชาตินิยมของทางการจีน เขียนในบทบรรณาธิการว่า จีนควรปล่อยให้ออสเตรเลียทนทุกข์ "สักระยะ" แทนที่จะคืนความสัมพันธ์รวดเร็วจนเกินไป "ปักกิ่งไม่จำเป็นต้องโยนทิ้งความสัมพันธ์ จีน - ออสเตรเลีย แต่ควรหน่วงเหนี่ยวสักระยะหนึ่ง  ยกตัวอย่างเช่น นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียไม่จำเป็นต้องเดินทางเยือนจีนในปีนี้ เขาควรจะเยือนในอีก 2 - 3 ปีถัดไป"
    ขจากรายงานของสื่อในออสเตรเลีย เทิร์นบูลกำลังวางแผนเยือนจีนในปลายปีนี้ เพื่อหาทางผ่อนคลายความสัมพันธ์ทางการทูตที่ไม่ราบรื่น ระหว่าง 2 ประเทศ

    โกลบอล ไทม์ส ยังแนะให้เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีของจีน โดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจและการค้า ให้เลื่อนการมีปฏิสัมพันธ์กับออสเตรเลีย และจีนควรหันไปซื้อสินค้าสหรัฐแทนของออสเตรเลีย เช่น แร่เหล็ด ไวน์ และเนื้อวัว "ปีที่แล้ว ออสเตรเลียส่งออกสินค้าไปจีนรวมมูลค่า 76,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2,446,640 ล้านบาท) การลดมูลค่าการส่งออกของชาวออสซี่ลงสัก 6,450 ล้านดอลาร์ (206,420 ล้านบาท) คงทำให้ออสเตรเลียเสียวถึงไขสันหลัง และยิ่งจะหนักกว่านั้น หากลดถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (320,032 ล้านบาท)"
    โกลบอล ไทม์ส เป็นหนังสือพิมพ์ในเครือของพีเพิ่ลส์ เดลี่ หนังสือพิมพ์สื่อกระบอกเสียงหลักของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่บทบรรณาธิการไม่ได้สะท้อนนโยบายของรัฐบาล.

ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ - CGTN, WalrusRider

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 172