อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ผลสอบชี้จรวดรัสเซียยิงเอ็มเอช17ตกในยูเครน

ทีมสอบสวนเหตุเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียแอร์ ไลน์สเที่ยวบินเอ็มเอช17ออกมาระบุเป็นครั้งแรกว่าขีปนาวุธที่ยิงจนเครื่องบินตกในภาคตะวันออกของยูเครนนั้นมาจากกองทัพรัสเซีย พฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 17.49 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบุนนิค ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 24พ.ค.ว่า นายวิลเบิร์ต พอลิสเซ่น หัวหน้าทีมสอบสวนคดีอาชญากรรมสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ แถลงว่าผลการสอบสวนเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สแบบโบอิ้ง 777 เที่ยวบินเอ็มเอช17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2557 ระหว่างเส้นทางบินจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 298 คนส่วนใหญ่เป็นชาวดัทช์ ทีมร่วมสอบสวนระบุว่า ขีปนาธแบบบุ๊ค-เทลาร์ ที่ใช้ยิงเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียลำนี้มาจากกองพลน้อยที่ 53 สังกัดกองทัพรัสเซีย
ทีมสอบสวนยังได้สรุปไปก่อนหน้านี้แล้วว่า เครื่องบินถูกยิงตกโดยขีปนาวุธบุ๊คผลิตในรัสเซียซึ่งนำเข้ามาจากรัสเซีย และยิงขึ้นจากพื้นที่ในยูเครนที่อยู่ในเขตยึดครองของฝ่ายกบฏที่รัสเซียให้การหนุนหลัง แต่ทีมสอบสวนไม่ได้ระบุลงไปอย่างชัดเจนว่า ใครเป็นคนยิง
อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายรัสเซียได้ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้นในการยิงเครื่องบินโดยสารของมาเลเซีย แต่ได้ป้ายความผิดไปที่ฝ่ายรัฐบาลยูเครน
ทีมสอบสวนนำโดยเนเธอร์แลนด์ได้มุ่งเน้นการสอบสวนไปที่บุคคลผู้ต้องสงสัยราว 100 คนที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นใครบ้างคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 24