อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562

ฝรั่งเศสรวบ2อดีตสายลับลอบส่งข้อมูลให้จีน

อดีตสายลับชาวฝรั่งเศส 2 คน คนหนึ่งเคยประจำการที่จีน ถูกจับกุมและตั้งข้อหากบฏ จากการลักลอบส่งผ่านข้อมูลลับให้กับจีน ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.39 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่า 2 ผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 หน้า ถูกตั้งข้อหาในเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว แต่เหตุการณ์เพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อคืนวันพฤหัสบดี หลังการรายงานของสื่อในฝรั่งเศส และแถลงการณ์จากนางฟลอเรนซ์ ปาร์ลี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส
    ปาร์ลีซึ่งควบคุมดูแลสำนักงานความมั่นคงภายนอก (ดีจีเอสอี) เผยเมื่อวันศุกร์ ว่า สายลับฝรั่งเศส 2 คน และอาจจะมีภรรยาของ 1 ใน 2 คนนี้ด้วย ถูกกล่าวหากระทำการร้ายแรงที่อาจเข้าข่ายเป็นกบฏ ฐานต้องสงสัยส่งมอบข้อมูลให้มหาอำนาจต่างชาติ "ดิฉันไม่สามารถเปิดเผยได้มากไปกว่านี้ ฝรั่งเศสมีประเทศหุ้นส่วนจำนวนมาก แต่เรามีชีวิตอยู่ในโลกที่อันตราย และโชคไม่ดีที่สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น"
    แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของฝรั่งเศส เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า อดีตสายลับทั้งสองถูกสงสัยว่าทำงานให้จีน ส่งมอบข้อมูลที่บ่อนทำลายผลประโยชน์พื้นฐานของฝรั่งเศส และทำลายความลับด้านกลาโหมของประเทศ ทางด้านสถานีโทรทัศน์ทีเอ็มซี รายงานว่า 1 ใน 2 อดีตสายลับที่ถูกจับกุมเคยประจำการที่ประเทศจีน แผนสมรู้ร่วมคิดถูกค้นพบโดยหน่วยต่อต้านข่าวกรองของฝรั่งเศส
    การเปิดเผยมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากทางการสหรัฐเผยว่า ได้ยื่นฟ้องอดีตสายลับซีไอเอรายหนึ่ง ในข้อหากระทำจารกรรมให้จีน หลังการจับกุมในเดือน ม.ค..

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12