อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

โอเปก-รัสเซียหารือเพิ่มปริมาณผลิตน้ำมัน

ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียกำลังหารือกัน เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันในกลุ่มโอเปกและนอกโอเปก ประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังควบคุมการผลิตเข้มงวดมานาน 17 นาน ท่ามกลางความวิตกว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะสูงเกินไป ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 21.37 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่า กำลังมีการหารือเบื้องต้น ระหว่างรัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบียและของรัสเซีย ในสัปดาห์นี้ ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย ร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนขององค์การกลุ่มประเทศผุ้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในปีนี้
    รัฐมนตรีชาติสมาชิกโอเปกและนอกโอเปก กำหนดประชุมหารือครั้งต่อไปที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ระหว่างวันที่ 22 - 23 มิ.ย. และการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะมีขึ้นที่นั่น
    กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันในโอเปกและนอกโอเปก ซึ่งนำโดยรัสเซีย ตกลงกันจำกัดการผลิตประมาณ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2561 เพื่อลดประมาณน้ำมันในสต๊อคทั่วโลก แต่ขณะนี้น้ำมันส่วนเกินในสต๊อคอยุ่ใกล้เป้าหมายของโอเปก
    การหารือในขณะนี้มีเป้าหมายเพื่อพยายามลดความร้อนแรงของตลาด หลังจากราคาน้ำมันในตลาดโลกสูงขึ้นแตะหลัก 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากความวิตกว่าน้ำมันจะขาดแคลน
    ในขณะที่รัสเซียและกลุ่มโอเปกได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น เกือบ 20 % นับตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว  การลดปริมาณผลิตโดยสมัครใจของทั้ง 2 ฝ่ายเป็นการเปิดประตูให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ เช่น ภาคหินน้ำมันของสหรัฐ ที่โหมการผลิตเพื่อยึดครองส่วนแบ่งตลาด.

ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ - Wochit Politics

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29