อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ยุโรปบล็อกเว็บไซต์ข่าวหลักของสหรัฐ

เว็บไซต์ข่าวหลักหลายสำนักของสหรัฐ รวมถึง ลอส แอนเจลีส ไทม์ส ถูกปิดกั้นการเข้าถึงในยุโรปเมื่อวันศุกร์ หลังจากกฎหมายคุ้มครองข้อมูลฉบับใหม่ของสหภาพยุโรป (อียู) เริ่มมีผลบังคับใช้ ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 22.18 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่า เว็บไซต์ข่าวของแอลเอ ไทม์ส, ชิคาโก ทรีบูน, นิวยอร์ก เดลี่นิวส์, บัลติมอร์ ซัน และออร์แลนโด เซนทิเนล ต่างแสดงข้อความเหมือนกัน โโยกล่าวว่าไม่สามารถเข้าถึงได้ "น่าเสียดาย ขณะนี้เว็บไซต์ของเราไม่สามารถเข้าถึงได้ ในประเทศส่วนใหญ่ของยุโรป"
    เว็บไซต์ข่าวของสหรัฐทั้งหมดที่ถูกปิดกั้น ล้วนเป็นของบริษัทสื่อ Tronc หรือที่รู้จักกันเมื่อก่อนในนาม ทรีบูน พับลิชชิ่ง และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสหรัฐ ที่เป็นของบริษัท ลี เอ็นเทอร์ไพรซ์ รวมถึง เซนต์หลุยส์ โพสต์ ดิสแพทช์ และแอริโซนา เดลี่ ซัน ถูกยุโรปบล็อกด้วยเช่นกัน โโยเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เหล่านี้เขียนแจ้งผุ้อ่านว่า "เรารู้ว่าคุณกำลังพยายามเข้าถึงเว็บไซต็นี้ จากประเทศที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจยุโรป (อีอีเอ) ซึ่งรวมถึงอียู ซึ่งเริ่มบังคับใช้ กฎระเบียบคุ้มครองข้อมูลทั่วไป (จีดีพีอาร์) ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเข้าถึงได้ในขณะนี้"
    อียูกล่าวว่า จีดีพีอาร์จะทำให้พลเมืองสามารถนำการควบคุมข้อมูลส่วนตัวในออนไลน์กลับคืนมาได้ และยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้จะเป็นบรรทัดฐานของโลก ในการคุ้มครองข้อมูลในอินเทอร์เน็ตของประชาชน โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุการณ์อื้อฉาว ล้วงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนกว่า 87 ล้านบัญชีบนเฟซบุ๊ก.

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - CNNMoney

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43