อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ผู้นำเกาหลีเหนือตรวจโครงการพัฒนาเมืองชายฝั่ง

สำนักข่าวแห่งชาติของเกาหลีเหนือรายงานว่านายคิม จอง-อึน ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการพัฒนาเมืองชายฝั่งตะวันออก โดยไม่ระบุถึง "โอกาส" ในการพบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังผู้นำสหรัฐกล่าวว่า "ยังเป็นไปได้" เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่เมืองวอนซาน ซึ่งเป็นเมืองท่าตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ เพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของโครงการปรับภูมิทัศน์ตลอดแนวชายฝั่งของเมืองท่าแห่งนี้ และโครงการก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่เกาหลีเหนือ
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเปียงยางเป็นไปตามมติของการประชุมใหญ่คณะกรรมการบริหารพรรคคนงานเกาหลี เมื่อเดือนที่แล้ว ในการปรับเปลี่ยนนโยบายเพิ่มการให้ความสำคัญกับการปฏิรูปเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ อันเนื่องมาจากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศนั้น "เสร็จสิ้นแล้ว" โดยเกาหลีเหนือเชิญผู้สื่อข่าวต่างชาติประมาณ 20 คน จากสหรัฐ รัสเซีย สหราชอาณาจักร จีน และเกาหลีใต้ ร่วมเป็นสักขีพยานการทำลายสิ่งปลูกสร้างภายในนิคมนิวเคลียร์ปุงกเย-รี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา


 


อย่างไรก็ตาม รายงานของเคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุถึงกำหนดการพบหารือระหว่างนายคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังผู้นำสหรัฐกล่าวว่า "ยังมีความเป็นไปได้" ที่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายจะเกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปตามกำหนดการเดิม คือในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ที่สิงคโปร์ หรือหลังจากนั้น แม้ทรัมป์ส่งจดหมายถึงนายคิม จอง-อึน เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าการประชุมที่สิงคโปร์อาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้ตามกำหนด ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับ "พฤติกรรมก้าวร้าว" ของเกาหลีเหนือในระยะหลัง โดยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ รัฐบาลเปียงยางตำหนิรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ว่า "โง่เง่า" จากการที่รองผู้นำสหรัฐเปรียบเทียบ "ชะตากรรม" ของนายคิม จอง-อึน "จะเป็นแบบเดียวกัน" กับพ.อ. มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำสูงสุดของลิเบีย หากรัฐบาลเปียงยางไม่บรรลุข้อตกลงปลดนิวเคลียร์กับรัฐบาลวอชิงตัน.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46