อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ฝ่ายหนุน-ต้าน"เอเอฟดี"เดินขบวนในเบอร์ลิน

ฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (เอเอฟดี) กลุ่มการเมืองขวาจัด รวมหลายหมื่นคนเดินขบวนในเมืองหลวงกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันอาทิตย์ แต่ตำรวจควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีการปะทะกันรุนแรง จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 00.44 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่า ตำรวจเยอรมนีที่ตรึงกำลังรักษาความสงบ และกั้นแยกไม่ให้คน 2 กลุ่มเข้าใกล้กัน กล่าวว่า การเดินขบวนที่จัดโดยเอเอฟดี พรรคการเมืองนโยบายต่อต้านผู้อพยพ และต่อต้านมุสลิม มีผู้เข้าร่วมประมาณ 5,000 คน ส่วนฝ่ายต่อต้านเอเอฟดีมีประมาณ 25,000 คน 
    การเดินขบวนส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความสงบ แต่ตำรวจเบอร์ลินนายหนึ่งเผยทางทวิตเตอร์ว่า ตำรวจใช้สเปรย์พริกไทยฉีด เพื่อหยุดยั้งผู้ประท้วงบางกลุ่ม ที่พยายามฝ่าแนวกั้นที่วงเวียนแห่งหนึ่ง


    เอเอฟดีเริ่มการเดินขบวน "เพื่ออนาคตของเยอรมนี" หลังเที่ยงวัน ที่สถานีรถไฟหลักของเบอร์ลิน ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่ประตูบรันเดนบูร์ก โดยผู้เข้าร่วมซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุถือธงชาติเยอรมนีเป็นสัญลักษณ์ และร้องตะโกนขับไล่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี การเดินขบวนของเอเอฟดีครั้งนี้นับเป็นการแสดงพลังต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก หลังจากเอเอฟดีกลายเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านขนาดใหญ่สุดในรัฐสภา
    เอเอฟดีก่อตั้งในปี พ.ศ. 2556 ในฐานะพรรคการเมืองต่อต้านสหภาพยุโรป (อียู) และต่อมาได้ประกาศจุดยืนต่อต้านผู้อพยพ หลังจากแมร์เคิลตัดสินใจเปิดเขตแดนเยอรมนี อ้าแขนรับผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม เข้าประเทศกว่า 1 ล้านคนในปี 2558.

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - Ruptly

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18