อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

จนท.สหรัฐเยือนเกาหลีเหนือหารือซัมมิต

คณะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐเดินทางเข้าสู่เกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมจัดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำของทั้ง 2 ประเทศที่อาจมีขึ้น ส่วนที่สิงคโปร์ฮือฮา คิม จอง-อึน ตัวปลอมโผล่ ประชาชนขอถ่ายรูปด้วยจำนวนมาก จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 01.48 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่า ทั้งเปียงยางและวอชิงตันต่างก็กำลังผลักดัน แผนการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังจากทรัมป์ประกาศยกเลิกแผนการพบปะในวันที่ 12 มิ.ย. ที่สิงคโปร์ ในวันพฤหัสบดี (24 พ.ค.) แต่ได้ทบทวนการตัดสินใจในวันต่อมา
    ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เผยว่า เขาและคิมตกลงกันระหว่างการพบปะกันเมื่อวันเสาร์ ว่า การประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ-สหรัฐ จะต้องเกิดขึ้น
    หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของบุคคลใกล้ชิดกับการเตรียมการ ว่า นายซัง คิม อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเกาหลีใต้ และอดีตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ เป็นผู้นำการเตียมการในฝ่ายของสหรัฐ โดยซัง คิม ข้ามเขตแดนจากเกาหลีใต้เข้าสู่เกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมด้วย นางแอลลิสัน ฮูเคอร์ ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีของสภาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาว และเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอีกคนหนึ่ง และได้พบปะกับนายโช ซอน ฮุย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ
    เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐกล่าวยืนยันว่า นายซัง คิม ซึ่งปัจจุบันเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำฟิลิปปินส์ นำคณะพบปะกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ ที่บริเวณเขตแดน ช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอด  การพบหารือคาดว่าจะมีต่อไปอีกในวันจันทร์ และวันอังคาร     ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ ประชาชนที่กำลังเดินเล่นพักผ่อนอยู่ที่บริเวณเมอร์ไลอ้อน ปาร์ค ต่างตกใจไปตามๆ กัน เมื่อเห็นนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือไปปรากฎตัวที่นั่น ก่อนจะเข้ามารุมล้อม และทราบความจริงว่า แท้จริงเขาเป็นแค่คนหน้าเหมือนผู้นำโสมแดง เผยชื่อเพียง "ฮาวเวิร์ด เอ็กซ์" ชาวจีนฮ่องกง-ออสเตรเลีย
    ฮาวเวิร์ด เอ็กซ์ เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เขาไปเยือนสิงคโปร์เพื่ออวยพรให้การประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์กับคิมที่สิงคโปร์เกิดขึ้นจริง และการเจรจาประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย นั่นคือยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
    คนหน้าเหมือนคิมเผยอีกว่า นับตั้งแต่คิม จอง-อึน ขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือในปี พ.ศ. 2554 พลอยทำให้เขาเจริญรุ่งเรืองตามไปด้วย มีงานติดต่อให้แสดงภาพยนตร์ ออกรายการทีวี เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา และงานเอกชนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในฮ่องกงบ้านเกิด.

ภาพ - AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12