อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

สหรัฐคว่ำบาตรหัวหน้าบอดี้การ์ดฮุนเซน

รัฐบาลวอชิงตันขึ้นบัญชีดำหัวหน้าหน่วยอารักขานายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถือเป็นบุคคลใกล้ชิดของสมเด็จฮุน เซน คนแรก ซึ่งถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐ พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 14.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ขึ้นบัญชีดำพล.ต.อ.ฮิง บุน เฮียง หัวหน้าหน่วยอารักขานายกรัฐมนตรีกัมพูชา ( พีเอ็มบียู ) เนื่องจากเป็นบุคคลที่ "มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง" ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลวอชิงตันใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ ต่อบุคคลซึ่งถือเป็นหนึ่งใน "กลุ่มคนวงใน" ของรัฐบาลพนมเปญ
 


แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐระบุด้วยว่า การขึ้นบัญชีดำต่อพล.ต.อ.ฮิง บุน เฮียง เป็นไปตามกฎหมายแมกนิตสกี ฉบับปี 2555 ป็นมาตรการตอบโต้บุคคลที่คอร์รัปชั่นและละเมิดสิทธิมนุษยชนของพลเมืองในประเทศตัวเอง "อย่างร้ายแรง" โดยขอบข่ายของการกดดันรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของพล.ต.อ.ฮิง บุน เฮียง ที่มีอยู่ในสหรัฐ และการห้ามบุคคลสัญชาติอเมริกันทำธุรกรรมร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลพนมเปญผู้นี้
 

สมเด็จฮุน เซน ลงพื้นที่หาเสียงในกรุงพนมเปญ

ขณะที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีกัมพูชาออกแถลงการณ์ประณามการออกมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันว่า "ไร้เหตุผล" และ "ปราศจากหลักฐานชัดเจน" ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของสหรัฐเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดอย่างหนัก จากสถานการณ์การเมืองภายในกัมพูชา และอยู่ในช่วงของของการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะลงคะแนนกันในวันที่ 29 ก.ค. นี้ โดยพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่ส่งผู้สมัครมีเพียงพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของนายกรัฐมนตรี สมเด็จฮุน เซน ส่วนพรรคการเมืองที่เหลือล้วนเป็นพรรคขนาดเล็ก และไม่มีพรรคแกนนำฝ่ายค้าน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56