อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

รัสเซียหนุนเจรจาโดยตรงสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

วังเครมลินเผยการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับผู้นำเกาหลีเหนือแสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีรัสเซียเดินมาถูกทางแล้วสำหรับการสนับสนุนให้มีการเจรจาโดยตรงระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือเพราะเป็นหนทางเดียวที่จะคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 20.05 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่า นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินหรือทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันอังคารที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้ช่วยลดสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี แต่ก็คงจะผิดหากไปคาดหวังว่าทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ จะสามารถแก้ไขได้ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เราจำต้องวิเคราะห์ถึงผลการประชุมด้วย แต่ข้อเท็จจริงที่ว่ามีการประชุมเกิดขึ้นมาได้ก็เป็นที่น่ายินดีแล้ว
การประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดและเปลี่ยนความคิดจุดพลิกผันที่เคยมีมานานหลายเดือนแล้ว ทั้งนี้รัสเซียกับจีนพยายามที่จะผลักดันแผนการร่วมเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ด้วยการเสนอแนะให้เกาหลีเหนือระงับโครงการขีปนาวุธเพื่อแลกกับเงื่อนไขว่าสหรัฐกับเกาหลีใต้ควรยกเลิกการร่วมซ้อมรบขนาดใหญ่
โฆษกวังเครมลินแถลงอีกว่า การประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์แสดงให้เห็นว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งมีกำหนดที่จะพบกับนายคิม ยอง นัม เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสมัชชาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือที่กรุงมอสโกในวันพฤหัสบดีที่ 14 มิ.ย.นี้ เดินมาถูกทางแล้วสำหรับการสนับสนุนให้มีการเจรจาโดยตรงระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32