อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

ส.ส.นอร์เวย์เสนอชื่อ"ทรัมป์"ชิงโนเบล

ส.ส.นอร์เวย์ 2 คนเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ชิงรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปีหน้าจากผลงานการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์กับผู้นำเกาหลีเหนือ พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 23.46 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่า นายคริสเตียน ไทบริง-เจดเด้ และนายเพอร์-วิลลี อมุนด์เซ่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรประชานิยมก้าวหน้าเปิดเผยกับสำนักข่าวเอ็นทีบีของนอร์เวย์ว่า ได้เสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2019จากผลงานการประชุมสุดยอดที่ประเทศสิงคโปร์กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา
สองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนอร์เวย์กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เดินหน้าก้าวสำคัญบนแนวทางของการปลดอาวุธ สันติภาพ และความสามัคคีปรองดองระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐที่สนับสนันให้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปี 2019 เช่นกัน
กระบวนการพิจารณาและตัดสินจะมีขึ้นในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งชื่อที่ได้รับการเสนอชื่อนั้นจะต้องส่งให้กับคณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งนอร์เวย์ก่อนวันที่ 1 ก.พ.และคณะกรรมการไม่เคยเปิดเผยรายชื่อที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลเลย โดยเก็บเป็นความลับมาโดยตลอดในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25