อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อิตาลี-ฝรั่งเศสเปิดศึกวิวาทะเรื่องเรือผู้อพยพ

ความสัมพันธ์ระหว่างอิตาลีกับฝรั่งเศสกำลังตึงเครียด จากกรณีรัฐบาลโรมปฏิเสธให้เรือบรรทุกผู้อพยพ 629 คนเข้าจอดเทียบท่า โดยรัฐบาลขวาจัดของอิตาลีต้องการคำขอโทษจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งกล่าวว่าอิตาลี "ไม่รับผิดชอบ" พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 08.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศอิตาลีออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เชิญนายคริสเตียน มาสเซต์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงโรมเข้าพบหารือเพื่อ "แสดงความวิตกกังวล" ต่อการที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง กล่าวว่ารัฐบาลโรมมีแนวคิด "ทุทรรศนนิยม" และ "ไร้ความรับผิดชอบ" ต่อการปฏิเสธให้เรือโดยสารขนาดใหญ่ชื่อ "อะควาเรียส" ที่เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การแพทย์ไร้พรมแดน ( เอ็มเอสเอฟ ) และองค์กรการกุศล "เอสโอเอส เมดิเตอร์เรเนียน" ซึ่งบรรทุกผู้อพยพ 629 คน เข้าจอดเทียบท่า ส่งผลให้เรือต้องลอยลำอยู่กลางทะเลนานขึ้นอีกหลายวัน โดยมอลตาเป็นอีกประเทศที่ปฏิเสธการให้เรือเข้าจอดด้วย ก่อนที่สเปนจะเสนอมอบความช่วยเหลือ ด้วยการให้เรือเทียบท่าในเมืองบาเลนเซีย ที่อยู่ทางตะวันออก
 
ขณะที่นายจิโอวานนี เทรีย รมว.กระทรวงเศรษฐกิจของอิตาลี ยกเลิกกำหนดการเยือนกรุงปารีส เพื่อพบหารือกับนายบรูโน เลอ แมร์ รมว.กระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส คาดว่าเป็นผลจากคำตำหนิของมาครง ด้านนายมัตเตโอ ซัลวินี รมว.กระทรวงมหาดไทยของอิตาลี ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคสันนิบาตที่เป็นพรรคขวาจัด กล่าวว่านายกรัฐมนนตรีจูเซปเป กอนเต ยังไม่ควรเดินทางเยือนกรุงปารีส จนกว่าอิตาลีจะได้รับ "คำขอโทษอย่างเป็นทางการ" จากผู้นำฝรั่งเศส ต่อมามาครงกล่าวว่าซัลวินีไม่ควรให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล และยืนยันว่ารัฐบาลปารีสจะยังคงร่วมมือกับอิตาลีในการแก้ไขปัญหาผู้อพยพ พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าผู้นำอิตาลีจะเยือนกรุงปารีสตามกำหนดการเดิม

นายมัตเตโอ ซัลวินี รมว.กระทรวงมหาดไทยอิตาลี


ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และนายกรัฐมนตรีจูเซปเป กอนเต พบหารือนอกรอบการประชุมจี7 ที่แคนาดา เมื่อต้นเดือนนี้

ในเวลาเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี กล่าวว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ยุโรปต้องเพิ่มความเป็นเอกภาพในการบริหารจัดการสถานการณ์นี้ร่วมกัน เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของทุกฝ่ายในภูมิภาค เธอกล่าวด้วยว่าในเวลานี้อิตาลีกำลังรู้สึกอยู่ในภาวะโดดเดี่ยว เพราะไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างเพียงพอจากประเทศร่วมภูมิภาค โดยคำกล่าวของแมร์เคิลมีขึ้นหลังนายฮอร์สต์ เซโฮเฟอร์ รมว.กระทรวงมหาดไทยเยอรมนี เสนอแนวคิดการประสานความร่วมมือกับออสเตรียและอิตาลีในเรื่องผู้อพยพ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40