อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

พันธมิตรซาอุฯ-ฮูตีสู้รบดุเดือดชิงเมืองท่าเยเมน

มีรายงานนักรบฮูตีเสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน กองกำลังฝ่ายรัฐบาลเยเมน 3 คน และทหารยูเออี 4 นาย หลังกองกำลังพันธมิตรอาหรับที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำ เปิดฉากปฏิบัติการทางทหารแย่งชิงเมืองท่าสำคัญริมทะเลแดง พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 09.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่ากองทัพยูเออีออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังพันธมิตรอาหรับที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นหัวเรือใหญ่ เพื่อ "ปลดปล่อย" เมืองโฮไดดาห์ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตะวันตกของเยเมน จากการยึดครองของกลุ่มกบฏฮูตีนั้น เปิดฉากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยฝูงเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรร่วมกันโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมาย 18 แห่งในเขตชานเมืองโฮไดดาห์ และมีการสู้รบภาคพื้นดินในเขตทางตอนใต้ของเมืองด้วย
 


เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 คน แบ่งเป็นนักรบฮูตี 22 คน นักรบกองกำลังฝ่ายรัฐบาล 3 คน และทหารยูเออี 4 นาย แต่รัฐบาลยูเออีปฏิเสธให้ข้อมูลว่าทหารของตัวเองเสียชีวิตจากการสู้รบบริเวณใดในเยเมน ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนายอันวาร์ การ์กาช รมว.กระทรวงการต่างประเทศยูเออี กล่าวว่านายมาร์ต กริฟฟิธส์ ทูตพิเศษด้านกิจการเยเมนของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ไม่สามารถปฏิบัติตาม "เส้นตาย 48 ชั่วโมง" ในการ "โน้มน้าว" ให้กองกำลังฮูตีซึ่งฝักใฝ่อิหร่าน ถอนกำลังออกจากเมืองโฮไดดาห์ และเส้นตายนั้นครบกำหนดเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นของเยเมน ขณะที่แถลงการณ์ของยูเอ็นยืนยันว่า กริฟฟิธส์ยังคงพยายามเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเวลาเดียวกัน ซาอุดีอาระเบียและยูเออีออกแถลงการณ์ร่วมกัน เป็นแผนยุทธศาสตร์ด้านมนุษยธรรม 5 ข้อเพื่อฟื้นฟูเมืองโฮไดดาห์และพื้นที่โดยรอบ และการมอบความช่วยเหลือแก่พลเรือน ซึ่งรวมถึงการเปิดเส้นทางเดินเรือจากกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออี และเมืองจีซาน ทางตอนใต้ของซาอุดีอาระเบีย มายังเมืองโฮไดดาห์ เพื่อขนส่งสิ่งของอุปโภคบริโภค ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และการมอบความช่วยเหลือด้านอื่นในเชิงเศรษฐกิจ

คนงานลำเลียงสิ่นของลงจากเรือลำหนึ่ง ซึ่งจอดเทียบท่าที่เมืองโฮไดดาห์

เมืองโฮไดดาห์ซึ่งตั้งอยู่ติดทะเลแดง  ถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในด้านโลจิสติกส์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของท่าเรือขนาดใหญ่ ปัจจุบันมีการประเมินว่าเมืองโฮไดดาห์มีประชากรเหลืออยู่ประมาณ 600,000 คน จากที่เคยสูงถึง 2.6 ล้านคนในช่วงก่อนสงครามกลางเมือง ซึ่งเริ่มจากการที่กองกำลังฮูตียึดกรุงซานา เมื่อเดือนก.ย. 2557 ก่อนที่ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรยกทัพเข้ามาเมื่อเดือนมี.ค. 2558.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41