อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

รมว.ต่างประเทศสหรัฐลั่นยังไม่เลิกคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

นายไมเคิล ปอมเปโอ กล่าวว่ามาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือจะยังคงมีอยู่ จนกว่ากระบวนการปลดนิวเคลียร์ "จะเสร็จสิ้น" ขณะที่ทหารระดับสูงของสองเกาหลีพบหารือกันเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 11 ปี พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 11.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวระหว่างการต้อนรับนายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่ทำเนียบชานกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าแม้มีการวิเคราะห์ต่างๆนานา เกี่ยวกับผลการพบหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่สำหรับเกาหลีใต้มองว่าการประชุมครั้งนี้สามารถช่วยให้โลกรอดพ้นจาก "ภัยคุกคามของสงครามนิวเคลียร์และขีปนาวุธ"     


จากซ้ายไปขวา : นายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น นางคัง คยอง-ฮวา รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ และนายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ

ด้านปอมเปโอซึ่งใช้โอกาสเยือนกรุงโซลพบหารือกับนางคัง คยอง-ฮวา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ และนายทาโร โคโนะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นด้วย กล่าวว่าความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐกับทั้งสองประเทศ "ยังเหนียวแน่น" ขณะที่ในส่วนของกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์นั้น ปอมเปโอกล่าวว่านายคิม จอง-อึน ทราบดีว่าเป็น "วาระเร่งด่วน" ซึ่งในเบื้องต้นคาดการณ์ว่าต้องเสร็จสิ้นภายในปี 2563 นอกจากนี้ รัฐบาลวอชิงตันย้ำถึงแนวทางการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยางที่ต้อง "สมบูรณ์ ตรวจสอบได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้" และมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจจะยังคงดำเนินอยู่ จนกว่ากระบวนการนั้นจะสำเร็จลุล่วงทั้งนี้ สำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) รายงานว่าทรัมป์เห็นพ้องกับข้อเสนอแนะของนายคิม จอง-อึน ในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเปียงยาง และการยุติภารกิจซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือมองมาตลอดว่าเป็น "ภัยคุกคาม" ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวถึงประเด็นการยุติซ้อมรบกับเกาหลีใต้เองด้วย ก่อให้เกิด "ความสับสนอย่างหนัก" ภายในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอน ในขณะที่พล.อ. เจมส์ แมตทิส รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยังคงสงวนท่าทีในเรื่องนี้

พล.ต. คิม โด-คยอน ( คนกลาง ) กล่าวก่อนนำคณะเดินทางไปยังหมู่บ้านปันมุนจอม
 
ในอีกด้านหนึ่ง พล.ต. คิม โด-คยอน นำคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเกาหลีใต้ หารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพประชาชนเกาหลี ( เคพีเอ ) ที่หมู่บ้านปันมุนจอม บนเขตปลอดทหาร ซึ่งถือเป็นการพบหารือระหว่างทหารชั้นผู้ใหญ่ของสองเกาหลีเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2550 และหลายฝ่ายเชื่อว่าเกาหลีเหนือน่าจะ "ขอความชัดเจน" จากเกาหลีใต้ ในประเด็นคำกล่าวเรื่องการ "ยุติซ้อมรบ" ของทรัมป์ด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45