อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ฝ่ายต่อต้านผู้นำนิการากัวผละงานประท้วง 1 วันเต็ม

แนวร่วมต่อต้านรัฐบาลนิการากัวผละงานประท้วงตลอดทั้งวันพฤหัสบดี หวังเพิ่มแรงกดดันให้ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ยอมลงจากตำแหน่ง ท่ามกลางสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองภายในประเทศ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 คน ภายในเวลาเพียง 2 เดือน พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 13.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานากัว ประเทศนิการากัว เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่าพันธมิตรฝ่ายต่อต้านรัฐบาลนิการากัวจัดการผละงานประท้วงทั่วประเทศเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น (  13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) เพื่อหวังเพิ่มแรงกดดันให้กับประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา และนางโรซาริโอ มูริลโญ ภริยาซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ในการยอมลงจากอำนาจ โดยออร์เตกาอยู่ในตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2550 ส่วนมูริลโญได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้นำประเทศ เมื่อเดือนม.ค. ปีที่แล้วขณะที่สมาคมผู้ผลิตและส่งออกของนิการากัวประเมินว่า การผละงานประท้วงดังกล่าวจะสร้างความสูญเสียให้กับเศรษฐกิจของประเทศประมาณ 25 ถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( 800 ถึง 960 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ) อย่างไรก็ตาม มูลนิธิการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของนิการากัว ( ฟูนิเดส ) วิเคราะห์ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะสูญเสียมากถึง 916 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 29,312 ล้านบาท ) และอาจต้องมีการยกเลิกจ้างงานอีกมากถึง 150,000 ตำแหน่ง หากสถานการณ์ประท้วงยืดเยื้อถึงสิ้นปีนี้  ด้านฝ่ายศาสนจักรยังคงเดินหน้าความพยายามไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้าน แต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก

ทั้งนี้ สถานการณ์ประท้วงขับไล่ออร์เตกาปะทุขึ้นเมื่อกลางเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา โดยเริ่มจากการชุมนุมต่อต้านนโยบายปฏิรูประบบสวัสดิการและบำนาญของรัฐ จนถึงปัจจุบันมีรายงานผู้เสียชีวิตจากการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแล้ว 152 คน แต่ออร์เตกา วัย 72 ปี ยืนยันว่าจะยังคงอยู่ในตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไป จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ในปี 2564 และกล่าวด้วยว่า "มีความพยายามสมคบคิดจากภายนอก" เพื่อโค่นอำนาจรัฐบาล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 44