อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

คุก6เดือนพระสงฆ์นักปลุกม็อบศรีลังกา

ศาลศรีลังกามีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน พระสงฆ์พุทธนักเคลื่อนไหวและนักปลุกระดมมวลชนชื่อดัง จากความผิดฐานข่มขู่ผู้หญิงรายหนึ่ง ซึ่งสามีหายตัวไปนับตั้งแต่ถูกทหารลักพาตัวเมื่อ 8 ปีก่อน พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17.26 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า ศาลในเมืองโฮมากามา ใกล้กรุงโคลัมโบ ตัดสินลงโทษจำคุกพระกัลโกฏ คนานะสาร เป็นเวลา 6 เดือน และปรับ 1,500 รูปี (300 บาท) และสั่งให้จ่ายค่าเสียหายจำนวน 50,000 รูปี (10,010 บาท) แก่นางสนธยา เอคนาลิโกดา ผูเป็นโจทก์ ฐานข่มขู่เธอ เมื่อเดือน ม.ค. 2559
    นับเป็นครั้งแรกที่พระกัลโกฏถูกจำคุก แม้จะถูกฟ้องศาลหลายคดีก่อนหน้านี้ ในข้อหายุยงให้เกิดความเกลียดชังต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม ในศรีลังกาซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ
    ศาลตัดสินว่าพระกัลโกฏมีความผิดทางอาญา ฐานข่มขู่คุกคามนางสนธยา ในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลเดียวกัน เกี่ยวกับการลักพาตัวนายประกิต สามีนักวาดการ์ตูนล้อเลียนของเธอ ที่หายตัวไปตั้งแต่เดือน ม.ค. 2553 โดยพระกัลโกฏที่เข้าไปร่วมรับฟังการไต่สวนในห้องพิจารณาของศาล ได้แสดงตัวสนับสนุนทหารกองทัพหลายนายที่ถูกกล่าวหาลักพาตัวนายประกิต ซึ่งวาดการ์ตูนล้อเลียนอดีตประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษี ของศรีลังกา  และยังกล่าวหา 2 สามีภรรยาสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงชนเชื้อสายทมิฬ และทำให้กองทัพเสื่อมเสียชื่อเสียง
    หลังการตัดสินของศาลเมื่อวันพฤหัสบดี พระกัลโกฏที่ยังครองผ้าจีวร นั่งอยู่ในห้องพิจารณารอรถยนต์ของสำนักงานราชทัณฑ์ นำตัวไปคุมขังที่เรือนจำ
    ปีที่แล้วพระกัลโกฏหลบหนีนาน 1 เดือน ขณะที่ตำรวจตามหาตัวเพื่อดำเนินคดี เกี่ยวพันกับการทำร้ายและเผาทำลายบ้านเรือนร้านค้าของชาวมุสิลมหลายเหตุการณ์ แต่ต่อมาได้เข้ามอบตัวต่อตำรวจและได้รับการประกันตัว 
    กลุ่มบีบีเอสของพระกัลโกฏปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการจลาจลต่อต้านชาวมุสลิมในปี 2557 และ 2560 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย 
    พระกัลโกฏมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพระวีระธู พระสงฆ์พุทธแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านชาวมุสลิมในเมียนมา พระวีระธูเดินทางเยือนศรีลังกาตามคำนิมนต์ของพระกัลโกฏ เพียงไม่นานหลังเกิดความรุนแรงในเมืองท่องเที่ยวอลุธกามาของศรีลังกาในปี 2557.

ภาพ - AP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 32