อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

กลุ่มก่อการร้ายในมาลีเผยคลิป2ตัวประกัน

กลุ่มก่อการร้ายแนวร่วมอัล-กออิดะห์ "เจนิม" ในมาลี ประเทศทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา เผยแพร่คลิปวิดีโอ ตัวประกันหญิง 2 คนชาวฝรั่งเศสและชาวโคลอมเบีย ที่ลักพาตัวไปคนละเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2559 และ 2560 พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 20.48 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า คลิปวิดีโอเผยแพร่เมื่อคืนวันพุธ โดยกลุ่มเจนิม (Jama'a Nusrat ul-Islam wa al-Muslimin : JNIM) ซึ่งเกี่ยวพันกับการลักพาตัวประกันชาวตะวันตกอย่างน้อย 6 คน ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา  ในคลิปแสดงให้เห็น นางโซฟี เปโตรแนง เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ชาวฝรั่งเศส ที่ถูกลักพาตัวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมาลีเมื่อปลายปี 2559 ในสภาพอิดโรย กำลังได้รับการดูแลภายในกระโจม โดยนางกลอเรีย เซซิเลีย นาร์บาเอซ แม่ชีศาสนาคริสต์ชาวโคลอมเบีย ที่ถูกลักพาตัวเมื่อต้นปี 2560 ทางภาคใต้ของมาลี ใกล้เขตแดนบูร์กินาฟาโซ 

    ในคลิป นางเปโตรแนงกล่าวว่าขณะที่พูดเป็นวันที่ 7 มิ.ย. 2561 เธอพูดทั้งน้ำตาถึงลูกชาย โดยบอกว่าเธอ "เหนื่อยล้ามาก" ส่วนนางนาร์บาเอซฝากข้อความถึงโป๊ป ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ขอร้องให้พระองค์เข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือนางเปโตรแนง ที่กำลัง "ปวยหนักมาก"
    พลเรือนฝรั่งเศสตกเป้าหมายลักพาตัวที่นิยมชมชอบมานาน สำหรับกลุ่มอาชญากรและกลุ่มก่อการร้ายทางภาคตะวันตกของแอฟริกา สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลฝรั่งเศสพร้อมที่จะจ่ายเงินค่าไถ่ตัว เพื่อแลกกับอิสรภาพของพลเมือง 
    ในปี 2556 ทหารกองทัพฝรั่งเศสขับไล่กลุ่มเจนิม ที่บุกยึดหลายเมืองทางตอนเหนือของมาลีเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนนั้น และนับจากนั้นกลุ่มเจนิมประกาศจะลักพาตัวพลเมืองฝรั่งเศสในแอฟริกาตะวันตกเป็นหลัก.

ภาพ - AFP, SITE

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 44